Nga nêu điều kiện nhận lại tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1

Tập đoàn Gazprom muốn nhận lại 1 tuabin của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 nhưng phải được cung cấp tài liệu xác nhận rằng tuabin này không nằm trong danh sách bị trừng phạt.
Nga nêu điều kiện nhận lại tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1 ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz bên tuabin của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại nhà máy Siemens ở thành phố Muelheim an der Ruhr, ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/8, Điện Kremlin cho biết Tập đoàn năng lượng Gazprom của nước này muốn nhận lại 1 tuabin của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 được bảo trì ở Canada, song tập đoàn yêu cầu được cung cấp tài liệu xác nhận rằng tuabin này không nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh tuabin này đang được Tập đoàn Siemens Energy chi nhánh ở Anh bảo dưỡng.

Kênh truyền hình NTV của Đức ngày 2/8 cho hay tuabin phục vụ hoạt động đầy đủ công suất của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn đang ở Đức.

[Gazprom chưa nhận được tuabin cho đường ống Nord Stream 1]

Kênh này cho biết ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến thăm địa điểm sản xuất của Siemens Energy ở thành phố Mulheim an der Ruhr, nơi ông Scholz dự kiến sẽ kiểm tra tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1.

Liên quan vấn đề này, Reuters dẫn lời mời của Siemens Energy: “Ông ấy (Scholz) sẽ cùng với giám đốc điều hành Christian Bruch của chúng tôi kiểm tra tuabin do Canada bảo trì cho đường ống Dòng chảy phương Bắc, tuabin này đã sẵn sàng để vận chuyển đến Nga.”

Từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ hoạt động với 20% công suất tối đa do hai tuabin đã ngừng hoạt động.

Một chiếc do Siemens Energy ở Canada sản xuất, đã được gửi đến Montreal để bảo dưỡng, tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva nên nhà sản xuất ban đầu từ chối trả lại thiết bị sau khi đã sửa chữa cho Đức, nhưng sau yêu lần yêu cầu từ phía Berlin, công ty này đã đồng ý trả lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục