Nga phan doi ke hoach tang cuong vu khi hat nhan cua Anh hinh anh 1Tàu ngầm hạt nhân HMS Vengeance của hải quân Anh.(Ảnh: The Guardian)

Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin đã cáo buộc Chính phủ Anh phá vỡ các cam kết trong hiệp ước quốc tế bằng một kế hoạch tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước này đồng thời cho rằng mối quan hệ chính trị giữa Moskva và London “gần như đã chết.”

Trả lời phỏng vấn đài LBC có trụ sở tại London, Đại sứ Nga Andrei Kelin cho rằng kế hoạch tăng cường năng lực hạt nhân của Anh là bất hợp pháp. Ông Kelin nói: “Các ông (Anh) đang tăng số đầu đạn hạt nhân thêm 40%. Đây là sự vi phạm Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân và rất, rất nhiều thỏa thuận khác.”

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Đại sứ Kelin cho rằng mối quan hệ chính trị giữa London và Moskva “gần như đã chết.”

Mối quan hệ song phương này vốn đã căng thẳng từ vụ Nga phạt tù nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny và vụ một cựu điệp viên Nga cùng con gái bị đầu độc tại Anh hồi năm 2018.

Theo truyền thông Nga, ông Kelin cho hay giữa Moskva và London chỉ còn quan hệ văn hóa và kinh tế. Trong khi đó, đài LBC dẫn lời Đại sứ Nga cho biết lần cuối cùng ông nói chuyện với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab là từ tháng 12/2019.

[Đại sứ Nga tại Mỹ về nước tham vấn sau căng thẳng mới giữa hai nước]

Trước đó, trong một báo cáo chính sách ngoại giao và quốc phòng công bố hôm 16/3, Anh tuyên bố nước này cần tăng cường kho vũ khí hạt nhân để ứng phó với các mối đe dọa an ninh đang nổi lên trên toàn cầu.

Theo đó, Anh sẽ tăng giới hạn dự trữ đầu đạn hạt nhân từ 180 lên 260 đơn vị. Bản báo cáo cũng miêu tả Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh” của Anh trong khu vực khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Phản ứng trước động thái này, Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc vì quyết định của Anh, cho rằng điều này sẽ gây nguy hại đến sự ổn định của thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga miêu tả bước đi này của London là một đòn mạnh giáng vào nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu./.

(Vietnam+)