Nga phu nhan tin tuc bao Phap dua ve can cu diep vien o nui Alps hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Rail)

Ngày 18/12, Nga đã bác bỏ một tin tức báo chí của Pháp cho rằng các điệp viên của nước này đã hoạt động từ một căn cứ ở dãy núi Alps của Pháp, đồng thời cho biết đây là một thuyết âm mưu nhằm bôi nhọ Moskva.

Trong tháng này, Le Monde đưa tin 15 điệp viên Nga đã vượt qua khu vực Haute-Savoie, gần với các biên giới của Thụy Sĩ và Italy. Theo báo này, họ là những thành viên của đơn vị 29155 thuộc cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga, đơn vị bị cáo buộc thực hiện các chiến dịch, bao gồm việc âm mưu đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi thật sự hối tiếc phải lưu ý rằng việc hoàn toàn thiếu bất kỳ bằng chứng nào là một rào cản cho việc công khai tài liệu của chứng sợ Nga. Chúng tôi xem bài viết này là tin tức giả mạo nhằm ủng hộ cho chuyện hoang đường về mối đe dọa từ Nga trong tâm trí người dân châu Âu."

[Pháp hoan nghênh việc Nga trao trả 3 tàu hải quân cho phía Ukraine]

Le Monde đã công bố danh sách 15 thành viên của đơn vị nói trên mà báo này cho biết đã bổ sung thêm 5 cái tên nữa vào danh sách đã được công bố bởi các đơn vị điều tra trên mạng như Bellingcat và The Insider.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thời gian của thông tin đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh tại Paris diễn ra vào ngày 9/12 giữa Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "không phải là ngẫu nhiên" và "có mục đích rõ ràng là hủy hoại thanh danh của Nga và nghi ngờ chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bình thường hóa quan hệ với Moskva".

Bộ này khẳng định: "Nga không và chưa từng có bất kỳ ý định thực hiện các hoạt động gây bất ổn ở châu Âu"./.

 
(Vietnam+)