Nga quan ngai to chuc khung bo IS troi day o Trung va Tay Nam A hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga tuyên bố tăng cường khả năng chiến đấu cho căn cứ quân sự của nước này tại Tajikistan và huấn luyện các binh sỹ nước sở tại, trong bối cảnh giới chức an ninh Moskva cảnh báo các tay súng thành viên tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang di chuyển đến Afghanistan, nước có đường biên giới chung với Tajikistan.

Ngày 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người đang có mặt tại Tajikistan, cho biết tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Nga cũng thể hiện quan ngại về sự lớn mạnh của IS ở miền Bắc Afghanistan khi mà các phần tử khủng bố này đang di chuyển từ Syria, Libya và các quốc gia khác vào Afghanistan. 

Cho rằng việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan là quyết định "vội vàng," Bộ trưởng Shoigu cho biết Nga đang huấn luyện quân nhân Tajikistan tại các học viện và cơ sở quân sự Nga có liên kết với căn cứ quân sự mà Moskva triển khai ở Tajikistan.

[Nga tham gia tập trận chung ở biên giới Afghanistan]

Quan chức quốc phòng Nga nhấn mạnh Nga cung cấp mọi thứ cần thiết cho công tác huấn luyện quân sự này nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho binh sỹ tại các căn cứ quân sự Nga ở Tajikistan, sẵn sàng đẩy lùi sự xâm nhập của lực lượng nổi dậy nếu có. 

Trước đó, Nga cũng đã thông báo khoảng 1.000 binh lính nước này sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chung ở Tajikistan gần biên giới Afghanistan từ ngày 5-10/8 tới.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của các lực lượng Uzbekistan và Tajikistan. Ước tính, tổng cộng hơn 1.500 binh sỹ tham gia cuộc tập trận này.

Mới đây, ngày 22/7, Tajikistan thông báo quân đội nước này đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 230.000 binh lính để kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Tajikistan cũng đã điều động bổ sung 20.000 binh lính tới củng cố lực lượng tại biên giới với Afghanistan.

Khi Mỹ và các đồng minh đang dần rút binh sỹ khỏi Afghanistan, lực lượng Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại quốc gia Tây Nam Á này, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nước láng giềng.

Trong số các vùng mà Taliban mới giành quyền kiểm soát có cả cửa khẩu Shir Khan Bandar trên tuyến biên giới với Tajikistan./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)