CSTO sẵn sàng huy động năng lực quân sự tại biên giới với Afghanistan

Trong chuyến thăm biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan, người đứng đầu CSTO đánh giá cao sự sẵn sàng của quân đội Tajikistan trong việc đảm bảo an ninh tại biên giới nước này với Afghanistan.
CSTO sẵn sàng huy động năng lực quân sự tại biên giới với Afghanistan ảnh 1Khu vực biên giới Afghanistan. (Nguồn: nytimes)

Hãng tin Interfax ngày 8/7 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu - Thượng tướng Anatoly Sidorov cho biết liên minh quân sự này sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực quân sự nếu tình hình tại biên giới với Afghanistan xấu đi.

Trong chuyến thăm biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan, người đứng đầu CSTO đánh giá cao sự sẵn sàng của quân đội Tajikistan trong việc đảm bảo an ninh tại biên giới nước này với Afghanistan.

Tình hình an ninh tại Afghanistan xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh phong trào Hồi giáo Taliban giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong khi Mỹ đang rút lực lượng ra khỏi nước này sau 20 năm.

Trong ngày 8/7, lực lượng đặc nhiệm do Tướng Sidorov dẫn đầu đã bay quan sát khu vực biên giới Tajikistan-Afghanistan, thăm biệt đội biên phòng số 9 (Kalai-Khumb).

[Tổng thống Mỹ thông báo thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan]

Ngày 6/7, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã yêu cầu Bộ Quốc phòng điều 20.000 quân tăng cường an ninh ở biên giới với Afghanistan, do căng thẳng leo thang tại các tỉnh phía Bắc nước láng giềng này.

Lực lượng Biên phòng Tajikistan cũng đã cho phép 1.037 binh sỹ chính phủ Afghanistan vượt biên giới vào Tajikistan sau khi họ buộc phải rút lui trong các cuộc đụng độ vũ trang với Taliban.

Taliban đang giành quyền kiểm soát một số khu vực với tốc độ rất nhanh, trong đó có nhiều địa bàn ở miền Bắc, nơi sinh sống của các nhóm thiểu số Afghanistan.

Hiện Taliban đã kiểm soát hoàn toàn 6 huyện Hohon, Shikai, Nusai, Mohimai, Shugnon và Sulton Ishkashim thuộc tỉnh Badakhshan của Afghanistan có đường biên giới chung dài 910km với Tajikistan.

Các cuộc đụng độ bạo lực và tấn công khủng bố vẫn tiếp diễn tại Afghanistan, bất chấp các cuộc hòa đàm diễn ra giữa chính phủ nước này và đại diện Taliban tại Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục