Nga tăng cường kiểm soát mặt hàng ngũ cốc trước lo ngại về nguồn cung toàn cầu

Hoạt động hợp nhất sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine dẫn tới việc chỉ còn 4 doanh nghiệp đảm nhiệm 75% lượng xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Nga.

Thu hoạch lúa mỳ tại Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thu hoạch lúa mỳ tại Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga đang tăng cường nỗ lực kiểm soát mạnh mẽ hơn mặt hàng ngũ cốc quan trọng của nước này giữa những lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Các thương gia lớn của phương Tây bao gồm Cargill Inc. và Viterra đã rút khỏi Nga năm ngoái và nhường chỗ cho các công ty trong nước.

Hoạt động hợp nhất sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine dẫn tới việc chỉ còn 4 doanh nghiệp đảm nhiệm 75% lượng xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Nga. Điều này mang lại cho Nga nhiều ảnh hưởng hơn đối với nguồn cung lúa mỳ vốn là chìa khóa để kiềm chế lạm phát lương thực toàn cầu.

Ông Dan Basse, Chủ tịch Công ty tư vấn AgResource có trụ sở tại Chicago, cho rằng sức ảnh hưởng của Nga trên thị trường ngũ cốc đang ngày càng tăng. Các vấn đề từ khô hạn đến sương giá đã thúc đẩy các nhà phân tích giảm mạnh ước tính sản lượng ngũ cốc của Nga. Điều này khiến giá lúa mỳ kỳ hạn đạt mức cao nhất kể từ tháng Bảy và làm dấy lên lo ngại giá lương thực tăng.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế dự đoán sản lượng lúa mỳ của Nga sẽ giảm khoảng 6% trong năm nay. Giá lúa mỳ đã tăng trong vài tháng qua nhưng vẫn thấp hơn khoảng 50% so với mức kỷ lục năm 2022 khi xung đột làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu tại Biển Đen. Bên cạnh đó, triển vọng mùa vụ khả quan tại Mỹ có thể hạn chế bớt nỗi lo về nguồn cung.

Theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra hiện nay là việc hợp nhất của các doanh nghiệp ngũ cốc Nga sẽ tác động như thế nào đến thị trường thế giới khi việc kiểm soát chặt chẽ hơn lĩnh vực ngũ cốc sẽ giúp chính phủ dễ dàng tác động đến nguồn cung hơn.

Ông Dmitry Rylko, Giám đốc Công ty tư vấn IKAR có trụ sở tại Moskva, cho hay 4 nhà giao dịch hàng đầu của Nga hiện kiểm soát 75% hàng xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen tăng từ mức 45% của 6 năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục