Nga: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ trực chiến trong 50 năm

Nga sẽ tiếp tục thử nghiệm Sarmat và quân đội Nga sẽ bắt đầu nhận loại tên lửa này vào mùa Thu năm nay, Roscosmos có kế hoạch chế tạo tổng cộng 46 tên lửa Sarmat cho nhu cầu của quân đội nước này.
Nga: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ trực chiến trong 50 năm ảnh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat được phóng thử tại sân bay vũ trụ Plesetsk, miền Tây Bắc Nga (ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 20/4/2022). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Phó Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Sergei Poroskun ngày 22/5 cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới của Nga sẽ được phục vụ trong 50 năm.

Quan chức này nói: "Đây là một hệ thống tên lửa hứa hẹn sẽ trực chiến trong 50 năm tới," đồng thời cho biết thêm rằng thời gian phục vụ lâu dài như vậy là nhờ đặc tính của loại tên lửa này và độ tin cậy cao của nó.

Trung Tướng Sergei Karakaev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, phát biểu với kênh truyền hình Zvezda rằng trong những thập kỷ tới, khó có thể tạo ra các phương tiện đánh chặn Sarmat.

[Nga sẽ ngừng cung cấp, bảo dưỡng các động cơ tên lửa cho Mỹ]

Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nhà nước Nga Roscosmos, cho hay Nga sẽ tiếp tục thử nghiệm Sarmat và quân đội Nga sẽ bắt đầu nhận loại tên lửa này vào mùa Thu năm nay.

Roscosmos có kế hoạch chế tạo tổng cộng 46 tên lửa Sarmat cho nhu cầu của quân đội Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Sarmat có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa với nhiều quỹ đạo bay khác nhau và đảm bảo có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tiềm năng.

Vụ phóng thử đầu tiên tên lửa Sarmat được thực hiện vào ngày 20/4 vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục