Trung Quốc không tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga

Trung Quốc cho biết không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào về kiểm soát vũ khí hạt nhân, với Mỹ và Nga, bất chấp việc Washington liên tục đề nghị.
Trung Quốc không tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào về kiểm soát vũ khí hạt nhân, với Mỹ và Nga, bất chấp việc Washington liên tục đề nghị.

Trước đó, trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đề xuất một sáng kiến kiểm soát vũ khí hạn nhân ba bên với Nga và Trung Quốc nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi về tương lai của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí hạt nhân chiến lược mới (New START) ký năm 2010 - hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ.

New START sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, và Mỹ hiện không cam kết gia hạn hiệp ước này, đồng thời phát đi tín hiệu rằng Washington muốn một cơ chế kiểm soát vũ khí sửa đổi có sự tham gia của Trung Quốc.

Phát biểu họp báo hàng ngày, ông Triệu Lập Kiên nói: "New START vẫn là văn kiện quan trọng duy nhất trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân giữa Nga, Mỹ và thu hút rất nhiều sự chú ý... Trung Quốc không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên nào."

[Mỹ muốn Trung Quốc tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân]

Trước đó, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Liên hợp quốc hy vọng rằng Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận về việc gia hạn Hiệp ước START mới, còn gọi là START-3.

Cho đến nay, Moskva khẳng định vẫn chưa nhận được tín hiệu từ phía Washington về ý định gia hạn Hiệp ước START mới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng Washington, theo tất cả các dấu hiệu cho thấy, có lẽ sẽ quyết định không gia hạn hiệp ước.

START mới được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau bảy năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm, máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai hay chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng hai lần mỗi năm. Nga coi START mới là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới," song Washington nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục