Nga đề xuất với Mỹ đưa vũ khí siêu âm vào New START

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva từ lâu đã đề xuất với Mỹ đưa vũ khí siêu âm vào văn kiện gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình RBK ngày 19/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva từ lâu đã đề xuất với Mỹ đưa vũ khí siêu âm vào văn kiện gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) cũng như cần phải xem quá trình xác minh các yếu tố mới của hiệp ước diễn ra như thế nào.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Lavrov cũng lưu ý rằng kể từ khi ký New START, Nga và Mỹ đã có các hệ thống vũ khí chiến lược mới, một số trong đó nằm trong phân loại của hiệp ước này. Ông nêu rõ Nga đã đề cập về điều này từ năm ngoái và cho rằng chúng cần được tính đến.

Một số vũ khí không thuộc hiệp ước - về đặc điểm vật lý, chúng hoạt động theo những nguyên tắc hoàn toàn khác. Tên lửa siêu âm phần nào nằm trong START nếu nó là tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh hiện lúc cần đưa các vũ khí này vào New START trong 5 năm tới và đánh giá xem điều này sẽ được kiểm chứng như thế nào. Theo ông, Mỹ có hệ thống mới - chính là khái niệm cuộc tấn công chớp nhoáng toàn cầu, phi hạt nhân.

[NATO nhấn mạnh mục tiêu đóng góp công bằng, tăng cường khả năng răn đe]

Nga đề nghị đưa tất cả lên bàn đàm phán, không có ngoại lệ, các vấn đề ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược và lợi ích hợp pháp của các bên ký kết.

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

New START đã được thực thi từ năm 2011 và dự kiến hết hạn vào ngày 5/2. Tuy nhiên, trước đó, ngày 3/2 vừa qua, Mỹ và Nga đã nhất trí gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục