Nga đánh giá tích cực các tín hiệu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ việc Mỹ không còn kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran là "một điều tốt", nhưng vẫn còn nhiều phải làm.
Nga đánh giá tích cực các tín hiệu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga cho rằng việc chính quyền mới tại Mỹ đảo ngược các biện pháp mang tính biểu tượng chống lại Iran dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump là một bước đi đúng hướng nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu với báo giới ngày 19/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ việc Washington không còn kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran là "một điều tốt", nhưng vẫn còn nhiều phải làm.

Ông nhấn mạnh việc khôi phục cơ chế JCPOA là rất quan trọng và "sức ép trừng phạt không giúp thực thi thỏa thuận và đẩy tình hình vào thế bế tắc." 

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov cũng hoan nghênh động thái của Mỹ. 

Phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti, Đại sứ Ulyanov nêu rõ: "Đây là một dấu hiệu tốt xác nhận rằng Mỹ sẵn sàng cho JCPOA bắt đầu hoạt động bình thường trở lại."

[Mỹ hủy bỏ quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Iran]

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược hai biện pháp (chủ yếu mang tính biểu tượng) chống Iran thực thi dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Đó là Mỹ đã hủy bỏ quyết định của cựu Tổng thống Trump khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran cũng như lệnh cấm đi lại nhằm vào giới chức Iran tại New York (Mỹ).

Quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills đã thay mặt Tổng thống Biden gửi công hàm tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó rút 3 công hàm từ thời chính quyền Trump mà đỉnh điểm là thông báo ngày 19/9/2020 rằng Washington đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran.

Trong công hàm mà hãng tin AP có được, Đại sứ Mills nêu rõ, các lệnh trừng phạt bị hủy bỏ theo nghị quyết Hội đồng Bảo an năm 2015 ủng hộ JCPOA với sáu cường quốc, nhưng được cựu Tổng thống Trump khôi phục vào tháng 9/2020, sẽ tiếp tục không có hiệu lực.

Trong thời gian gần đây, giới chức Iran đã nhiều lần kêu gọi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Iran đã nêu thời hạn chót là ngày 23/2/2021 để Mỹ đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của IAEA - cơ quan giám sát hạt nhân thuộc Liên hợp quốc.

Cách đây một tháng, nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép chiểu theo JCPOA, mặc dù vẫn còn xa để có thể đạt mức sản xuất bom nguyên tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục