My huy bo quyet dinh khoi phuc cac lenh trung phat Iran hinh anh 1Các máy ly tâm tại trung tâm hạt nhân Natanz ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/2 đã hủy bỏ quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Tuyên bố này có thể giúp Washington tiến tới việc tái tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt]

Quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills đã thay mặt Tổng thống Biden gửi công hàm tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó rút ba công hàm từ thời chính quyền Trump mà đỉnh điểm là thông báo ngày 19/9/2020 rằng Washington đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran.

Trong công hàm mà hãng tin AP có được, Đại sứ Mills nêu rõ các lệnh trừng phạt bị hủy bỏ theo nghị quyết Hội đồng Bảo an năm 2015 ủng hộ JCPOA với sáu cường quốc, nhưng được cựu Tổng thống Trump khôi phục vào tháng 9/2020, sẽ tiếp tục không có hiệu lực.

Tổng thống Biden đã tuyên bố, Mỹ muốn tái tham gia JCPOA. Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, nước này sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu tham dự một cuộc họp của các bên ký thỏa thuận gốc này (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran)./.

(Vietnam+)