​Nga: Thi truong Moskva canh bao tinh hinh lay lan toi te hon hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin ngày 20/4 đăng tải trên blog cá nhân cho biết tình hình lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thành phố này đã bắt đầu trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây.

Ông Sobyanin viết: “Thật vậy, trong 2 hoặc 3 tuần qua, tình hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu xấu đi.”

Theo ông, về vấn đề này, trong tương lai gần, theo đề nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Moskva, một chương trình sẽ được triển khai để khuyến khích người cao tuổi, đối tượng gặp nhiều rủi ro nhất, đi tiêm chủng.

[Nga ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc biến thể mới của SARS-CoV-2]

Trước đó, Ban phòng chống COVID-19 của Nga cho biết tính đến sáng 20/4, nước này đã ghi nhận thêm 8.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ.

Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2020. Tuy vậy, trong số này thủ đô Moskva đã chiếm tới 1.996 ca.

Ngày 9/4, Phó Giáo sư Khoa Truyền nhiễm của Đại học tổng hợp Hữu nghị giữa các dân tộc (RUDN), ông Sergei Voznesensky lưu ý rằng sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 ở Moskva liên quan đến hai lý do: không tuân thủ chế độ đeo khẩu trang và sự đột biến của virus.

Theo ông, các biện pháp dịch tễ học được đưa ra hiện nay không phải ở đâu cũng được thực hiện đầy đủ 100%./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)