Nga tuyên bố không đe dọa bất cứ ai trong khu vực Bắc Cực

Ngoại trưởng Nga nói rằng tất cả những gì Nga đang làm tại Bắc Cực cũng như tại bất cứ khu vực nào của Liên bang Nga đều chỉ nhằm bảo vệ an ninh đất nước mình, không đe dọa bất cứ ai.
Nga tuyên bố không đe dọa bất cứ ai trong khu vực Bắc Cực ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva đang bảo đảm an ninh của mình ở Bắc Cực và không đe dọa bất cứ ai trong khu vực này.

Phát biểu tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Bắc cực lần thứ V mang tên "Bắc Cực - lãnh thổ đối thoại," Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Nga không làm điều gì khác ngoài việc áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh đất nước mình. Tất cả những gì chúng tôi đang làm tại Bắc Cực cũng như tại bất cứ khu vực nào của Liên bang Nga đều chỉ nhằm mục đích này. Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai."

Theo ông Lavrov, nhằm củng cổ lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, ngăn chặn mọi hành động leo thang Nga ủng hộ việc khôi phục đối thoại chính trị-quân sự đầy đủ giữa các quốc gia Bắc Cực.

Các cuộc gặp thường niên của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên Hội đồng Bắc Cực là cơ chế duy trì ổn định khu vực hiệu quả. Nhưng trên thực tế, kể từ năm 2014 các cuộc gặp như thế đã bị đóng băng.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ điều khiến Nga lo ngại nhất hiện nay là những "nỗ lực quân sự hóa Bắc Cực," song hy vọng các nước trong khu vực hiểu được sự nguy hại và phản tác dụng của cách tiếp cận này.

Ngoại trưởng Lavrov tin tưởng tất cả các vấn đề liên quan đến Bắc Cực cần phải được giải quyết chỉ bằng con đường đối thoại.

Bắc Cực không có tiềm năng xung đột và tất cả những vấn đề nảy sinh có thể và cần phải được giải quyết bằng con đường chính trị thông qua đàm phán. Không có bất cứ vấn đề nào đòi hỏi phải có giải pháp quân sự.

Diễn đàn Quốc tế Bắc Cực quốc tế mang tên "Bắc Cực - lãnh thổ đối thoại," diễn ra trong các ngày 9-10/4 tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, là một trong những diễn đàn quan trọng nhất để thảo luận những vấn đề và triển vọng khu vực Bắc Cực ở cấp độ thế giới.

Diễn đàn tập hợp nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, đại diện cộng đồng khoa học và kinh doanh của Nga và nước ngoài để cùng nhau thảo luận và trao đổi nhưng ý kiến thiết thực về những vấn đề thời sự phát triển bền vững khu vực Bắc Cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục