Nga va Han Quoc ho tro thuoc va vat tu y te cho Trung Quoc hinh anh 1Các nhân viên y tế giúp đỡ nhau mặc quần áo bảo hộ tại khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona của bệnh viện ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, Thứ trưởng Y tế Nga Sergey Kraevoy thông báo nước này đã gửi thuốc Triazavirin cho Trung Quốc để điều trị cho những bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Hiện nay, phía Trung Quốc đang thử nghiệm loại thuốc này cho những người bị nhiễm bệnh. Nhà máy Medsintez, một trong những đơn vị sáng chế Triazavirin, cho biết thuốc này nhằm vào các nguyên nhân của bệnh song không ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Y tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Sergey Kraevoy cho biết Chính phủ Nga đã chi 1,2 tỷ ruble (18,7 triệu USD) cho cuộc chiến chống 2019-nCoV.

[Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc chống nCoV]

Theo ông Kraevoy, chính phủ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV có thể bùng phát ở Nga.

Thứ trưởng Y tế Nga nhấn mạnh nước này có ít nhất một nguồn cung cấp thuốc đảm bảo liên tục trong hai tuần đầu tiên nếu dịch xảy ra.

Trước đó, giới chức Nga thông báo sẽ mua 17 thiết bị oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMOs) và 507 thiết bị thông khí phổi tần số cao để chống lại 2019-nCoV.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã cử một máy bay quân sự đến Trung Quốc để sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán - tâm điểm của dịch bệnh.

Nga có đường biên giới trên bộ dài 4.300km với Trung Quốc và hiện ghi nhận 2 trường hợp bị nhiễm 2019-nCoV tại Siberia, hai người này đều mang quốc tịch Trung Quốc. Do đó, để đối phó với dịch bệnh do 2019-nCoV, nhà chức trách Nga cũng đã đóng cửa các trường học và hủy bỏ các hoạt động, sự kiện tập trung đông người tại một số khu vực.

Nga cũng siết chặt các cửa khẩu với Trung Quốc, tạm ngừng các chuyến tàu và máy bay chở khách đến và đi từ Trung Quốc, có thể trục xuất những người nước ngoài dương tính với 2019-nCoV.

Không chỉ Nga, Hàn Quốc cũng chung tay hỗ trợ Trung Quốc đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/2 cho biết nước này đã chuyển 1,5 triệu khẩu trang y tế và các đồ dùng cứu trợ cho thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Một chuyến bay chở hàng của hãng hàng không Asiana Airlines mang theo số khẩu trang nói trên và hơn 120.000 đồ dùng gồm quần áo và kính bảo hộ, đã lên đường đến Vũ Hán ngày 3/2 và đã trở về Hàn Quốc rạng sáng 4/2./.

Trần Hiếu-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)