Nga va Serbia thao luan mo rong hop tac trong linh vuc nang luong hinh anh 1Trạm nén khí của Hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 2, cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic, tại Lubmin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, cơ quan báo chí của Tổng thống Serbia cho biết Tổng thống nước này Aleksandar Vucic và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm, trong đó hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc bắt đầu các cuộc đàm phán về hợp đồng khí đốt mới sớm nhất có thể.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Serbia và Nga đã phân tích tình hình kinh tế và quan hệ song phương trong lĩnh vực năng lượng và kim ngạch thương mại vốn đạt tăng trưởng trong năm 2021 và 2 tháng đầu năm nay.

Tổng thống Vucic đã thông báo cho Tổng thống Putin về những khó khăn mà Serbia đang đối mặt trong việc nhập khẩu dầu thô, đồng thời đảm bảo rằng công ty Gazprom Neft của Nga và Serbia cũng như các đối tác ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ thoát khỏi tình trạng hiện nay.

[Chính phủ Áo phản đối việc cấm vận hoàn toàn với khí đốt của Nga]

Hai bên cũng cho biết thỏa thuận mua bán khí đốt dài hạn giữa Serbia và Nga sẽ hết hạn vào ngày 31/5 tới, do đó hai nước cần phải bắt đầu đàm phán về giá cả, khối lượng và các điều khoản mua bán khác sớm nhất có thể. 

Trước đó, Tổng thống Vucic cho rằng nền kinh tế Serbia hoàn toàn phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đây là lý do Belgrade hy vọng đạt được "mức giá tốt" trong các cuộc đàm phán về khí đốt với Moskva sắp tới.

Dự kiến, các cuộc đàm phán về hợp đồng cung cấp khí đốt mới của Nga cho Serbia trong thời gian 10 năm sẽ bắt đầu trong những ngày tới, trong đó Serbia dự kiến giá khí đốt sẽ từ khoảng 600-850 USD/1.000 m3 khí đốt.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có quan hệ đối tác song phương, tiến trình đàm phán Nga-Ukraine.

Hai bên khẳng định cam kết phát triển quan hệ đối tác chiến lược Nga-Serbia, mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại, trong đó có lĩnh vực năng lượng. 

Tập đoàn Gazprom của Nga đã cung cấp khí đốt cho Serbia thông qua đường ống dẫn khí mới từ ngày 1/1 năm nay. Khí đốt được vận chuyển từ Nga thông qua đường đống dẫn khí ngoài khơi TurkStream./.

(TTXVN/Vietnam+)