Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột

Đêm ngày 3/1, 230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương. Đây là đợt trao đổi lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)
Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Đêm ngày 3/1 (giờ địa phương), đại diện chính phủ Nga và Ukraine thông báo hai bên đã tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022, theo thỏa thuận do các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian.

230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương trong cuộc trao đổi đầu tiên giữa 2 bên sau gần 5 tháng.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết số tù nhân Ukraine được trao đổi lần này gồm có 213 binh sỹ, 11 sỹ quan và 6 dân thường.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận con số 248 quân nhân nước này được trả tự do sau những “cuộc đàm phán phức tạp” qua vai trò “trung gian nhân đạo” của UAE.

Thanh tra Nhân quyền Ukraine, ông Dmytro Lubinets, cho biết đây là đợt trao đổi tù nhân thứ 49 trong cuộc xung đột này, và tới nay Kiev đã đón nhận 2576 tù binh qua các đợt trao đổi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục