Đồng peso Argentina. (Nguồn: thebubble.com)

Ngày 11/5, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) đã buộc phải can thiệp vào thị trường hối đoái trong nước bằng cách bán ra 1 tỷ USD, nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng peso nội tệ bất chấp việc chính phủ đã kêu gọi sự trợ giúp tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm ổn định tình hình.

Vào đầu phiên giao dịch buổi sáng, đồng peso Argentina tiếp tục mất giá mạnh khi vượt mốc 24 peso/USD. Sau khi có sự can thiệp của BCA, kết thúc phiên giao dịch đồng peso hồi phục đôi chút với mức đóng cửa là 23,72 peso/USD.

[Argentina đề nghị IMF can thiệp khi thị trường hối đoái biến động mạnh]

Trong hai tuần gần đây, BCA đã phải bán ra hơn 6 tỷ USD để chặn sự hỗn loạn của thị trường hối đoái mà chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri gắn cho các “nguyên nhân từ bên ngoài."

Những biến động ngoài dự kiến trên thị trường tài chính trong thời gian qua đã buộc chính phủ Argentina phải viện tới sự trợ giúp của các tổ chức tài chính quốc tế như IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB).

Từ đầu tháng Năm đến nay, đồng peso Argentina đã mất giá tới 13% bất chấp việc BCA cũng đã áp dụng một biện pháp can thiệp khác là tăng lãi suất lên mức kỷ lục 40%./.