Nghệ An: Phát huy vai trò làm gương, vận động nhân dân chống dịch

Tỉnh Nghệ An yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan, thực hiện nghiêm phòng, chống dịch.
Nghệ An: Phát huy vai trò làm gương, vận động nhân dân chống dịch ảnh 1Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 14/1 đến 6 giờ ngày 15/1 trên địa bàn Nghệ An phát hiện 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca ghi nhận trong cộng đồng, 44 người là F1, 1 trường hợp trong vùng phong tỏa, 13 trường hợp từ các tỉnh có dịch trở về.

Như vậy, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 6 giờ ngày 15/1 tại Nghệ An đã phát hiện 9.964 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 8.379 người mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; có 37 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, hàng ngày có rất nhiều trường hợp phát hiện trong cộng đồng hoặc không có triệu chứng bệnh mà trước đó những người này đi lại, tiếp xúc với rất nhiều người, có cả những công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, người kinh doanh, buôn bán, học sinh… Vì vậy việc truy vết gặp nhiều khó khăn, có những trường hợp chưa xác định được nguồn lây và lịch sử tiếp xúc.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, mỗi ngày có rất nhiều người dân của tỉnh Nghệ An từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước về quê nghỉ Tết, thăm gia đình, cùng với đó là các hoạt động vui Tết, đón xuân… Vì vậy, việc phòng, chống dịch càng trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

[Nghệ An triển khai mô hình quản lý, chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà]

Trước thực tế trên, Sở Y tế Nghệ An và các địa phương đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền trên báo chí, mạng xã hội để mọi người biết, thực hiện.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện và hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm túc yêu cầu phòng, chống dịch.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức các hoạt động tại bảo tàng, di tích, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn nghệ thuật, thể thao theo văn bản số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các di tích lịch sử văn hóa theo quy định.

Đồng thời, hạn chế tối đa số người tham gia cùng thời điểm trong tổ chức việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, giỗ chạp, các hoạt động vui chơi giải trí…; vận động các gia đình giảm thiểu quy mô, hạn chế tối đa số lượng khách đến dự, phục vụ, khuyến khích dùng hình thức bảo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới; thực hiện 5K.

Các địa phương trong tỉnh hạn chế tối đa hoặc tổ chức với quy mô phù hợp các sự kiện của mỗi gia đình, đơn vị, cộng đồng, xã hội đảm bảo phù hợp với quy định của ngành y tế tại địa bàn theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục