Nghệ An triển khai mô hình quản lý, chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà

Sở Y tế Nghệ An cho biết mô hình quản lý, chăm sóc F0 tại nhà trước mắt chỉ áp dụng tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò là những địa phương có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực.
Nghệ An triển khai mô hình quản lý, chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà ảnh 1Nghệ An mới chỉ áp dụng mô hình điều trị F0 tại nhà ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. (Ảnh: TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 5/1 đến 6 giờ ngày 6/1 tại Nghệ An phát hiện 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 13 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 22 trường hợp là F1, 5 trường hợp từ các tỉnh có dịch về.

Như vậy tính từ ngày 3/4/2021 đến ngày 6/1/2022 tại Nghệ An đã ghi nhận 8.537 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều nhất là thành phố Vinh với 1.221 trường hợp.

Toàn tỉnh có 7.232 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 35 bệnh nhân tử vong.

Sở Y tế Nghệ An cho biết ngày 4/1/2022 Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc triển khai mô hình Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò để quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà.

Theo mô hình này, các chi phí tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày điều trị tại nhà (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, chi phí khác) do người dân tự chi trả.

Ngân sách tỉnh hỗ trợ các loại kinh phí gồm thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế thiết yếu trực tiếp phục vụ điều trị; kinh phí xử lý rác thải, phun khử khuẩn; xét nghiệm cho các đối tượng cách ly...

Ngân sách thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò đảm bảo chi phí có liên quan khác còn lại, gồm đảm bảo cơ sở vật chất của trạm y tế lưu động; chế độ cho lực lượng hỗ trợ tham gia các nhiệm vụ phòng, chống dịch của trạm y tế lưu động; chi phí vận chuyển…

[Nghệ An hạn chế di chuyển, tụ tập đông người trong dịp Tết Nguyên đán]

Sau khi có chủ trương đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh, chiều 5/1, Sở Y tế Nghệ An đã họp bàn triển khai.

Mỗi xã, phường sẽ bố trí một trạm y tế lưu động trên cơ sở trưng dụng 1 đến 2 phòng của trạm y tế xã, phường để bố trí nơi làm việc cho trạm y tế lưu động.

Về nhân lực, ngoài nhân lực làm công tác chuyên môn, Ủy ban nhân dân xã, phường thành lập Tổ chăm sóc người mắc COVID-19, mỗi tổ có ít nhất 2 người, quản lý từ 10-20 người mắc COVID-19 được điều trị tại nhà.

Những F0 không được điều trị tại nhà là phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 16 tuổi có nguyện vọng nhưng không có người chăm sóc hoặc người chăm sóc đang mắc bệnh lý nền.

Cơ sở vật chất để các F0 điều trị tại nhà phải đáp ứng yêu cầu nhà riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư mà người mắc COVID-19 đăng ký thường trú, tạm trú; có phòng hoặc nhà riêng và khu vệ sinh riêng dành cho người mắc COVID-19. Trong phòng bệnh nhân, trước cổng nhà phải có thùng đựng chất thải màu vàng.

Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết mô hình này trước mắt chỉ áp dụng tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò là những địa phương có đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An Dương Đình Chỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương trong quá trình vận hành cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ; sau đó cần đánh giá, rút kinh nghiệm và sẽ xem xét về mọi mặt để có thể triển khai đến các địa phương khác trong tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục