Nghi sy Nga chi trich Washington keo the gioi vao chien tranh hinh anh 1Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 14/4, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo việc Mỹ không kích Syria là hành động xâm lược trực tiếp và lôi kéo thế giới vào chiến tranh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Volodin nêu rõ: "Việc Mỹ không kích Syria, một quốc gia có chủ quyền là hành động nằm ngoài các khuôn khổ chuẩn mực luật pháp quốc tế. Hành động này đồng nghĩa với xâm lược. Và lôi kéo các nước châu Âu tham gia hành động xâm lược sẽ không dẫn đến bất cứ kết cục tốt đẹp nào. Mỹ đang lôi kéo thế giới vào chiến tranh. Cần phải ngăn chặn hành động này của Washington."

 

[Lầu Năm Góc khẳng định đánh trúng mọi mục tiêu tại Syria]

 

Ông Volodin cảnh báo không phải lần đầu tiên thế giới đối mặt với việc Mỹ hành động phớt lờ Liên hợp quốc và hậu quả của nó ảnh hưởng một cách tiêu cực đến nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và rốt cục tác động mạnh mẽ tới không chỉ nhân dân Syria, mà còn một số quốc gia khác, trước hết là châu Âu.

Trước tình hình tại Syria, Tổng Cục trưởng Tổng Cục tác chiến Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi tuyên bố Moskva có thể quay lại xem xét vấn đề cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau khi bị liên quân do Mỹ đứng đầu không kích.

Phát biểu với báo giới, Thượng tướng Rudscoi cho biết mấy năm trước sau khi cân nhắc đề nghị khẩn thiết của một số đối tác phương Tây Nga đã từ chối cung cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, với những gì vừa xảy ra rất có thể Nga sẽ quay lại xem xét vấn đề này.

[Vì sao Mỹ lựa chọn tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria?]

Theo Thượng tướng Rudscoi, trong năm rưỡi qua, Nga đã khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không của Syria, chủ yếu được sản xuất thời Liên Xô, và đang hoạt động hiệu quả.

S-300 là hệ thống có khả năng đánh bại nhiều mối đe dọa trên không ở khoảng cách lên tới 200km, bao gồm máy bay và tên lửa đạn đạo. Các tổ hợp S-300 đang được nhiều nước sử dụng như Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan và một số quốc gia khác./.
(TTXVN/Vietnam+)