Chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh hạ cánh xuống căn cứ ở Akrotiri, vùng lãnh thổ của Anh ở hải ngoại, gần thành phố Limassol, CH Síp sau đợt không kích các mục tiêu của Syria ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 14/4, trái ngược với những tuyên bố của Nga rằng hàng chục tên lửa đã bị đánh chặn, thông tin được công bố bởi Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch chung của Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào chính quyền Syria đã đánh trúng mọi mục tiêu.

[Tổng thống Mỹ Trump: Cuộc tấn công được tiến hành một cách hoàn hảo]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nói: "Chúng tôi không muốn xung đột tại Syria, song chúng tôi không thể chấp nhận những vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã đánh trúng mọi mục tiêu. Các cuộc tấn công là chính đáng, hợp pháp và tương xứng."

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie nói: "Không có máy bay hoặc tên lửa nào của chúng tôi tham gia vào chiến dịch này bị phòng không Syria cản trở thành công."

[Hệ thống phòng không cổ lỗ của Syria đã bắn rơi 71 tên lửa phương Tây]

 

Ông lưu ý rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy các hệ thống phòng không của Nga đã được triển khai vào sáng 14/4 tại Syria.

Ông nhấn mạnh 105 tên lửa đã tấn công vào ba mục tiêu tại Syria. Mô tả cuộc không kích đã thành công, ông McKenzie: "Cho tới thời điểm này, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ thương vong nào đối với dân thường./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa."