Nghien cuu: 95% so ca dau mua khi lay benh qua sinh hoat tinh duc hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 17/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu quy mô nhất tính đến thời điểm này cho thấy 95% số ca đậu mùa khỉ lây qua sinh hoạt tình dục, đồng thời phát hiện ra những triệu chứng lâm sàng mới của căn bệnh này.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 21/7.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang họp về việc có nên công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu mức cảnh báo cao nhất của WHO, hay không.

[WHO cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ]

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Nữ hoàng Mary ở London (Anh) dẫn đầu.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét 528 ca nhiễm được xác nhận tại 16 nước, trong giai đoạn từ ngày 27/4 đến 24/6.

Tác giả John Thornhill nhấn mạnh rằng đậu mùa khỉ không phải là lây qua đường tình dục theo khái niệm truyền thống, mà là qua bất kỳ hình thức tiếp xúc gần gũi nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cho thấy phần lớn các ca nhiễm cho đến nay đều liên quan đến sinh hoạt tình dục, với đa số các ca nằm trong số những người quan hệ đồng tính nam.

Nghiên cứu đã giúp nâng cao hiểu biết về cách thức đậu mùa khỉ lây lan, những nhóm nào đang lây nhiễm, từ đó hỗ trợ phát hiện nhanh chóng những ca nhiễm mới và để thế giới có thể đưa ra chiến lược phòng chống hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu, trong số những người mắc bệnh, tỷ lệ những người đồng tính nam hoặc nam giới quan hệ lưỡng tính chiếm 98%, những người nhiễm HIV chiếm 41%  và độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 38.

Số bạn tình trung bình của các bệnh nhân trong vòng 3 tháng trước khi mắc bệnh là 5, và hơn 33% đã từng đến những địa điểm nguy cơ cao như các bữa tiệc tình dục hoặc tắm hơi trong vòng 1 tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Mặc dù sinh hoạt tình dục là nguyên nhân chính dẫn đến các ca nhiễm, song các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng virus có thể lây lan qua bất kỳ hình thức tiếp xúc gần nào, chẳng hạn như qua giọt bắn, quần áo và những bề mặt có dính virus.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân đã có những triệu chứng mới không giống với những ca đậu mùa khỉ thông thường, như tổn thương trên bộ phận sinh dục và các vết loét trên miệng hoặc hậu môn.

Các chuyên gia khuyến cáo những dấu hiệu này tương tự các trường hợp mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có thể gây chẩn đoán nhầm. Do đó, các kết quả xét nghiệm lâm sàng sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn.

Cũng theo nghiên cứu, phần lớn các ca nhiễm đều nhẹ và không có ca tử vong. Tuy nhiên, vẫn có 13% người bệnh phải nhập viện và đa số đều không có biến chứng nặng.

Ngoài ra, ADN của đậu mùa khỉ đã xuất hiện trong tinh dịch của 29 trong tổng số 32 người xét nghiệm, song hiện chưa rõ đây có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm hay không./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)