Ngoại trưởng Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh mạng quốc tế

Ngoại trưởng Raab cho biết Anh sẽ là cường quốc mạng đi đầu và phối hợp với các đồng minh để tạo ra một không gian mạng "miễn phí, cởi mở và hữu ích cho tất cả các quốc gia và mọi người dân."
Ngoại trưởng Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh mạng quốc tế ảnh 1Các bể chứa nhiên liệu của Công ty Colonial Pipeline ở Charlotte, bang North Carolina, Mỹ ngày 10/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên tiếng kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế về an ninh mạng, trong một nỗ lực toàn cầu chống lại các mối đe dọa trên mạng.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) tổ chức, ông Raab cho biết Anh sẽ là cường quốc mạng đi đầu và phối hợp với các đồng minh để tạo ra một không gian mạng "miễn phí, cởi mở và hữu ích cho tất cả các quốc gia và mọi người dân."

Ông cũng thông báo một chương trình đầu tư trị giá 22 triệu Bảng (31 triệu USD) nhằm giúp các nước châu Phi và châu Á tăng cường năng lực đảm bảo an ninh mạng.

Lời kêu gọi trên được đưa ra một tuần sau cuộc họp của ngoại trưởng nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra tại Anh, nước Chủ tịch luân phiên hiện nay. Tại cuộc họp, các nước G7 nhắc đến cách tiếp cận mang tính phối hợp hơn nhằm chống lại các mối đe dọa toàn cầu, trong đó có an ninh không gian mạng.

Theo ông Raab, trong năm 2020 NCSC đã phải xử lý 723 sự cố lớn, một con số rất cao kể từ khi cơ quan này được thành lập cách đây năm năm, và đã ngăn chặn 700.000 âm mưu tấn công mạng.

Các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây Mỹ chứng kiến một loạt vụ tấn công mạng, trong đó có vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại nước này là Colonial Pipeline hồi tuần trước. Đây là một trong những vụ tấn công mạng tống tiền nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại Mỹ.

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của đất nước, trong đó có Hartsfield Jackson của Atlanta - sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

[Hơn 1.000 trạm xăng tại Đông Bắc Mỹ sắp cạn kiệt nhiên liệu]

Nhà Trắng cho biết đã làm việc không nghỉ để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhiên liệu do vụ tấn công mạng gây ra đối với các bang ở Đông Nam nước Mỹ.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Giao thông Mỹ đã hoàn tất việc đánh giá tàu nào có thể chở các sản phẩm dầu từ vùng Vịnh Mexico tới bờ Đông nước Mỹ và sẵn sàng xem xét các yêu cầu miễn áp dụng đạo luật Jones Act.

Đạo luật này yêu cầu việc vận chuyện hàng hóa giữa các cảng của Mỹ sẽ được thực hiện bằng các tàu chế tạo trong nước và do các thủy thủ người Mỹ điều khiển. Bộ An ninh Nội địa sẽ là cơ quan cấp phép tạm miễn trừ thực thi luật Jones Act và Bộ trưởng Alejandro Mayorkas cho biết các cơ quan hữu quan cần sẵn sàng hành động ngay lập tức.

Trước đó, ngày 11/5, Bộ Giao thông Mỹ thông báo đã cho phép các bang Alabama, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maryland, Mississippi, New Jersey, North Carolina, Tennessee và Virginia sử dụng đường cao tốc liên bang để vận chuyển xăng và các nhiên liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục