Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tháo gỡ bế tắc đàm phán với Iran

Trong cuộc họp tại Geneva với người đồng cấp Iran, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán (về chương trình hạt nhân của Iran) nhằm đạt được sự tiến bộ."
Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tháo gỡ bế tắc đàm phán với Iran ảnh 1Một nhà máy hạt nhân của Iran. (Nguồn: bbc.com)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trong cuộc họp tại Geneva với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tìm cách tháo gỡ những thế bế tắc của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán (về chương trình hạt nhân của Iran) nhằm đạt được sự tiến bộ."

Sau cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Iran, hoạt động tham vấn song phương sẽ được khởi động với phái đoàn đàm phán Iran và tiếp đến ngày 18/1 tại Geneva sẽ bắt đầu vòng đàm phán cấp cao giữa Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran.

Nhóm P5+1 đang nỗ lực thuyết phục Iran ngừng chương trình hạt nhân để đổi lấy sự dỡ bỏ dần dần các biện pháp trừng phạt.

Cộng đồng quốc tế cho rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một chương trình hòa bình. Về phần mình, nhà chức trách Iran nhấn mạnh các hoạt động hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Tháng 11/2014, cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran đã không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng và được gia hạn đến tháng Bảy tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục