Ngoai truong Singapore keu goi quoc te cung co he thong da phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AP)

Trong cuộc thảo luận chung tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 24/9, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hệ thống đa phương và được xây dựng dựa trên luật lệ trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.

Theo quan chức ngoại giao Singapore, kỷ nguyên tương đối ổn định và thịnh vượng sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã kết thúc.

Ông đặt ra vấn đề liệu thế giới có chấp nhận tình trạng bị chia rẽ hơn, kém thịnh vượng hơn và bất ổn hơn hay không hay là các nước nên cùng nhau củng cố chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc để đối phó với những thách thức trong tương lai, duy trì và củng cố hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và cùng tận dụng những cơ hội có được từ các công nghệ mới hay không.

Ngoại trưởng Balakrishnan nêu rõ Singapore tin tưởng rằng con đường duy nhất để tiến lên phía trước là duy trì hệ thống đa phương rộng khắp, dựa trên luật lệ - điều đã tạo ra hòa bình và tiến bộ cho toàn thế giới kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ông khẳng định kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa qua là minh chứng cho thấy hợp tác đa phương là con đường duy nhất để tiến lên phía trước.

Ông nhấn mạnh nhân loại có chung một hành tinh và do đó, số phận của các dân tộc đan xen lẫn nhau.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề cao thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc tế]

Ngoại trưởng Balakrishnan nêu rõ: "Không ai được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn" và thực tế này đúng với các cuộc chiến của con người trong đấu tranh chống biến đổi khí hậu, bảo tồn đại dương và nhiều thách thức chung khác.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Singapore cho rằng thế giới đang đối mặt với những mỗi đe dọa hiện hữu như đà phục hồi sau COVID-19 không đồng đều và mong manh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào thời kỳ khó khăn do lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Theo ông, hiện là thời điểm mà chủ nghĩa đa phương phải được bảo vệ và củng cố, các biện pháp ứng phó với cả thách thức và cơ hội phải dựa trên nền tảng là chủ nghĩa đa phương với việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế là gốc rễ./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)