Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa

Trong hai ngày 1-2/2 (tức ngày 11-12 tháng Giêng âm lịch), lễ hội đình Gia Dụ ở xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được tổ chức với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 1Phụ nữ của các đội thi chuẩn bị đồ dùng và nguyên liệu để chuẩn bị cho hội thi kéo lửa, thổi cơm. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 2Cây tre dùng để kéo lửa được cụ chủ tế chẻ đôi chia cho hai đội. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 3Ngay khi nhận được phần tre của mình, hai đội nhanh chóng tổ chức kéo lửa để thổi cơm. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 4Trong lúc đàn ông kéo lửa thì chị em phụ nữ thay nhau giã thóc, sàng, sảy cho ra có những hạt gạo trắng để phục vụ cho cuộc thi. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 5Trong khi đàn ông kéo lửa, thì phụ nữ cũng tất bật thi nhau giã gạo. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 6Khi lấy được lửa, các đội nhanh chóng đốt các bó đuốc được làm từ thân cây lứa để chuẩn bị cho cuộc thi. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 7Gạo được đãi sạch vỏ trấu còn sót lại và cho vào niêu đất. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 8Cụ chủ tế là người thẩm định phần thi của hai đội. Dù thắng hay thua, cả hai đội đều vui vẻ và sau đó tham gia vào các trò chơi trong lễ hội. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 9Phần thổi cơm luôn là tâm điểm của cuộc thi, thu hút được đông đảo nhân dân xem và cổ vũ cho hai đội. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 10Phần thổi cơm luôn là tâm điểm của cuộc thi, thu hút được đông đảo người dân xem và cổ vũ cho hai đội. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Người dân Bắc Sơn kéo lửa thổi cơm thi, mong cho mưa thuận gió hòa ảnh 11Trong hai ngày 1-2/2 (tức ngày 11-12 tháng Giêng âm lịch), lễ hội Đình Gia Dụ, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) được tổ chức với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho dân khang, vật thịnh.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục