Nguoi tieu thu nhieu chat beo tu sua giam nguy co mac benh tim hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Theo một nghiên cứu mới khảo sát các thị trường tiêu thụ sản phẩm từ sữa lớn trên thế giới, những người có mức tiêu thụ chất béo từ sữa cao hơn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người ít tiêu thụ sữa. .

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu mức tiêu thụ chất béo từ sữa của 4.150 người 60 tuổi ở Thụy Điển - quốc gia có mức sản xuất và tiêu thụ sữa cao nhất thế giới - bằng cách đo nồng độ của một loại axit béo đặc biệt, xuất hiện trong hầu hết các thực phẩm từ sữa, trong máu của các tình nguyện viên.  

Sau đó, các chuyên gia đã theo dõi nhóm tình nguyện viên này trong 16 năm để quan sát xem có bao nhiêu người trong đó bị đau tim, đột quỵ và gặp phải các biến cố nghiêm trọng khác, bao nhiêu người trong số họ đã tử vong.

Sau khi điều chỉnh thống kê các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm tuổi tác, thu nhập, lối sống, thói quen ăn uống và các bệnh nền khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có hàm lượng axit béo cao trong máu, tức là những người tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ sữa, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất. 

[Tìm ra cơ chế cải thiện hệ miễn dịch của sữa ong chúa]

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xác nhận những phát hiện này ở các quần thể khác, khi kết hợp kết quả của Thụy Điển với 17 nghiên cứu khác liên quan đến tổng số gần 43.000 người từ Mỹ, Đan Mạch và Anh.

Matti Marklund, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Sydney, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù những phát hiện này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài chất béo từ sữa, nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy chất béo từ sữa có mang lại bất kỳ tác hại nào.”

Các sản phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng

Trong một nghiên cứu trước đây của tác giả Kathy Triệu, một nhà nghiên cứu tại Viện George, việc tiêu thụ thực phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm lên men, mang lại nhiều lợi ích liên quan đến tim mạch.

Bà Triệu cũng cho biết thêm: “Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù thực phẩm từ sữa có thể chứa nhiều chất béo bão hòa nhưng chúng mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng khác và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.”

Brian Power, giảng viên tại Khoa Y tế và Khoa học Dinh dưỡng tại Viện Công nghệ Sligo của Ireland, cho biết nghiên cứu khiến chúng ta phải “suy nghĩ lại những gì mình đã biết về thực phẩm và bệnh tật.”

Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí PLOS Medicine./.

Minh Phương (Vietnam+)