Một cảnh trong phim 'The Martian.' (Nguồn: usatoday.com)

Trong tuần qua, chỉ duy nhất một bộ phim mới lọt vào danh sách 10 phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ là "The Martian" (tựa Việt là Người về từ Sao Hỏa). Song tác phẩm khoa học viễn tưởng này lại là bộ phim thu hút nhiều khán giả nhất, với doanh thu 55 triệu USD chỉ sau ba ngày cuối tuần.

Doanh thu trên giúp bộ phim của đạo diễn Ridley Scott trở thành phim ra mắt vào tháng Mười ăn khách thứ nhì trong lịch sử, chỉ sau "Gravity" cách đây hai năm (thu về 55,8 triệu USD). Điều trùng hợp là cả "The Martian""Gravity" đều là những tác phẩm khoa học viễn tưởng nói về các nhà du hành lạc lõng trong không gian.

Ridley Scott có thể không thành công lắm với hai bộ phim gần đây là "The Counselor""Exodus: Gods and Kings," song không ai có thể nghi ngờ tài năng của đạo diễn kỳ cựu này trong lĩnh vực phim khoa học viễn tưởng.

Đơn giản là bởi những tác phẩm thuộc thể loại trên do Scott làm gồm "Alien," "Blade Runner""Prometheus" đều được đánh giá xuất sắc (hai bộ phim đầu tiên đều được liệt vào hạng kinh điển).

Do vậy, việc ông chuyển thể cuốn tiểu thuyết best-seller "The Martian" của tác giả Andy Weir được xem như một chiếc phao cứu sinh cho thể loại phim khoa học viễn tưởng.

Kể từ đầu năm 2015, những "Jupiter Ascending," "Tomorrowland" hay "Fantastic Four"... đã khiến những fan của dòng phim này thất vọng tràn trề, và "The Martian" của Ridley Scott được trông đợi là bộ phim vực dậy niềm tin cho họ.

Sau màn cameo ấn tượng trong "Interstellar" cuối năm ngoái, Matt Damon là người đảm nhiệm vai chính Mark Watney trong "The Martian." Watney là một thành viên trong đoàn phi hành gia đặt chân lên sao Hỏa, nhưng một sự cố đã khiến anh bị kẹt lại phía sau.

Tỉnh dậy trên một hành tinh xa lạ cằn cỗi, Watney phải tìm cách sống sót với nguồn lương thực hạn hẹp còn sót lại và hy vọng có thể gửi tín hiệu để cầu cứu phi hành đoàn của NASA...

Ngoài Matt Damon, bộ phim này còn có sự tham gia của minh tinh từng được đề cử Oscar Jessica Chastian, Kristen Wiig, Jeff Daniels, Michael Pena hay Sean Bean.

Những đánh giá ban đầu từ các trang web phê bình hay người hâm mộ đều cho thấy rằng "The Martian" là một bộ phim đáng xem của năm 2015. Điểm số tại các trang web IMDB, Rotten Tomatoes và Metacritic của bộ phim lần lượt là 8,5/10, 94% và 81%.

Hiệu ứng truyền miệng cũng giúp nhiều cho "The Martian," khi bộ phim đã có doanh thu cao hơn nhiều so với mốc 40 triệu USD mà các chuyên gia từng dự đoán trước đó.

Dù không thể vượt qua "Gravity" về doanh thu mở màn song "The Martian" có thể tự hào bởi tác phẩm này không được ra rạp ở định dạng I-MAX như người đàn anh.

Tại Oscar 2014, "Gravity" từng đoạt tới bảy tượng vàng và nếu "The Martian" có thể làm điều tương tự thì đạo diễn Ridley Scott hoàn toàn có thể xoa tay hài lòng. Tại Việt Nam, bộ phim cũng đã chính thức ra rạp từ cuối tuần qua.

Danh sách 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua:

1. The Martian*(2015)

55 triệu USD

2. Hotel Transylvania 2* (2015)

33 triệu USD

3. Sicario* (2015)

12,08 triệu USD

4. The Intern* (2015)

11,62 triệu USD

5. Maze Runner: The Scorch Trials* (2015)

7,65 triệu USD

6. Black Mass(2015)

5,91 triệu USD

7. Everest* (2015)

5,51 triệu USD

8. The Visit* (2015)

3,95 triệu USD

9. War Room(2015)

2,8 triệu USD

10.The Perfect Guy(2015)

2,4 triệu USD

* Đã chiếu tại Việt Nam

** Sắp chiếu tại Việt Nam./.