Nguy cơ khủng hoảng nợ, lợi nhuận Vodafone giảm

Lợi nhuận ròng của tập đoàn Vodafone đã bị giảm gần 8%, xuống 7,97 tỷ bảng trong năm tài chính tính đến tháng Ba năm nay.
Nhà điều hành mạng điện thoại di động Vodafone của Anh ngày 17/5 cho biết, lợinhuận ròng của tập đoàn giảm gần 8%, xuống 7,97 tỷ bảng (9,16 tỷ euro, 12,94 tỷUSD) trong năm tài chính đến tháng 3/2011 so với trước đó một năm.

Lợi nhuận giảm do Vodafone hoạt động yếu kém ở những nước chìm ngập trong nợnần khắp Nam Âu, với mức lỗ tăng lên 6,15 tỷ bảng, so với 2,1 tỷ bảng tài khóatrước.

Tuy vậy, giá cổ phiếu của Vodafone vẫn tăng 1,40%, lên 170,60 penny trong phiêngiao dịch chiều ngày 17/5 khi các nhà đầu tư chú ý tới thông tin nói rằng lợinhuận trước thuế của tập đoàn tăng 9,5%, lên 9,5 tỷ bảng.

Trong khi đó, tổngdoanh thu của Vodafone tăng 3,2%, lên 45,88 tỷ bảng, cao hơn mức dự báo 44,47 tỷbảng của các nhà phân tích.

Vodafone hy vọng sẽ huy động được tổng cộng 14,2 tỷ bảng từ việc bán quyền lợi ởChina Mobile, SoftBank và SFR, trong khi từng cam kết chi 6,8 tỷ bảng để thamgia các chương trình mua lại.

Hồi tháng Ba, Vodafone đã trả 5 tỷ USD để mua lại cổ phần của đối tác Essar (ẤnĐộ) trong liên doanh điện thoại di động, gia tăng ảnh hưởng ở các thị trườngđang nổi tăng trưởng nhanh.

Gần đây,Vodafone khẳng định, họ sẽ bán 44% cổ phần trong SFR cho tập đoàn truyềnthông Vivendi với giá 7,75 tỷ euro (11 tỷ USD) bằng tiền mặt.

Vodafone dự báo, lợi nhuận hoạt động trong tài khóa 2011-2012 sẽ tăng lên11,0-11,8 tỷ bảng./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sắc xanh xe buýt điện VinBus không ngừng nỗ lực “phủ xanh” thành phố. (Nguồn: VinBus)

Hành trình 80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

Sau gần 80 tuần đi vào hoạt động, Quỹ Vì tương lai xanh của Vingroup đã nhanh chóng khẳng định vị thế tiên phong trong việc triển khai theo cam kết tiến tới Net Zero của Chính phủ Việt Nam.