Nguy co thieu mau dieu tri do luong nguoi tham gia hien giam vi dich hinh anh 1Người dân đến tham gia hiến máu tại Ngày Chủ nhật đỏ. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Ngày 31/1, theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến cho lịch tiếp nhận máu tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các địa phương có xác nhận ca mắc COVID-19 bị ảnh hưởng. Nhiều lịch hiến máu đã bị hoãn không thể tiếp nhận được.

Theo Tiến sỹ Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, ngay khi dịch COVID-19 phức tạp trở lại, lịch hiến máu của các đơn vị có kế hoạch từ trước đã bị hoãn rất nhiều. Có khoảng 20 đơn vị đã hoãn lịch hiến máu nên số lượng máu dự kiến tiếp nhận được là 8.000 đơn vị thì hiện mới chỉ tiếp nhận được hơn 3.000 đơn vị máu.

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, nguy cơ cao sẽ xảy ra việc thiếu máu điều trị. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn các cá nhân, tổ chức tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Viện luôn đảm bảo thực hiện tốt mọi biện pháp an toàn phòng dịch để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia hiến máu.

Trước đó, ngày 28/1, trước tình hình dịch COVID-19 quay trở lại và có những diễn biến phức tạp, lãnh đạo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong toàn Viện khẩn trương triển khai các phương án chống dịch đặc biệt tại khu vực đón tiếp người bệnh, phòng khám, khu vực hiến máu...

[Phát động Chiến dịch hiến máu tình nguyện “Lễ hội Xuân hồng” năm 2021]

Lãnh đạo Viện yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bắt buộc, kiểm tra thân nhiệt sàng lọc và phân luồng đối với người bệnh, người hiến máu, khách đến giao dịch công việc; hạn chế tối đa người nhà người bệnh vào khu vực khám bệnh; tránh tụ tập đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương dự kiến sẽ triển khai hệ thống thẻ và cửa từ để trang bị cho các buồng bệnh nhằm kiểm soát số lượng người ra vào. Viện cũng khuyến cáo, mỗi buồng bệnh cử ra một người nhà chăm nuôi đi mua đồ ăn, hay các nhu yếu phẩm cần thiết, tránh trường hợp ra vào quá nhiều làm tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết, đồng thời tri ân người hiến máu trong thời điểm rất thiếu máu (trước và sau Tết Nguyên đán), Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương triển khai tặng thêm gói quà tặng xét nghiệm và lì xì cho người hiến máu dịp Tết 2021.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 6-23/2 (từ 25 tháng Chạp-12 tháng Giêng), người hiến máu toàn phần, tiểu cầu tại tất cả các điểm hiến máu nhận quà tặng là gói xét nghiệm sẽ được nhận thêm quà tặng trị giá 100.000 đồng, bổ sung vào gói quà tặng xét nghiệm.

Người hiến máu toàn phần và tiểu cầu tại Viện, các điểm hiến máu cố định ngoại Viện và một số điểm hiến máu đặc biệt, điểm hiến máu xe chuyên dụng nhận quà tặng hiện vật sẽ được nhận thêm lì xì đầu xuân trị giá 50.000 đồng. Người hiến máu toàn phần, tiểu cầu nhận tiền sẽ nhận lì xì đầu xuân trị giá 200.000 đồng.

Riêng người hiến máu nhóm hiếm (nhóm Rh(D) âm - cả hiến máu toàn phần, tiểu cầu, hiến máu phenotype từ ngày 10-16/2 (tuần nghỉ Tết) sẽ nhận lì xì đầu xuân trị giá 200.000 đồng. Nếu hiến ngoài thời gian này thì người hiến máu sẽ nhận thêm quà tặng 100.000 đồng, bổ sung vào gói quà tặng xét nghiệm hoặc lì xì 50.000 đồng./.

 
Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)