"Nguyên giám đốc than Mạo Khê che giấu sự việc"

Theo điều tra của công an, nguyên Giám đốc Công ty than Mạo Khê đã có biểu hiện che giấu sự việc trong vụ khai thác than trái phép.

Nguyên Giám đốc Công ty than Mạo Khê Nguyễn Viết Ngự đã có biểu hiện che giấu sự việc trongvụ khai thác than trái phép tại mỏ than Mạo Khê vào dịp Tết Nguyên đán 2010.

Theo điều tra của công an tỉnh Quảng Ninh, ông Ngự đã biết trước việc cácđối tượng chuẩn bị đưa phương tiện, máy móc vào mỏ khai thác than, nhưng khôngcó biện pháp xử lý kiên quyết, bỏ mặc cho vụ việc xảy ra.

Hơn nữa, Nguyễn ViếtNgự đã có biểu hiện che giấu sự việc này bằng thủ đoạn tổ chức hoàn nguyên, sanlấp nhằm phi tang những điểm khai thác than trái phép, đánh lừa cơ quan chứcnăng. Còn Trưởng phòng bảo vệ công ty Lê Khắc Hùng đã nhận hối lộ hàng trămtriệu đồng rồi "mở cửa" cho các đối tượng bên ngoài vào khai thác, gây bức xúcdư luận.

Liên quan đến vụ việc này, đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ án với17 bị can về các tội danh "Nhận hối lộ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêmtrọng" và "Vi phạm các quy định về khai thác và thăm dò tài nguyên." Tổng sốtiền và tài sản thu giữ trong quá trình điều tra lên tới trên 1 tỷ đồng.

Trong số này có 7 bị can thuộc Công ty than Mạo Khê, trong đó đã bắt tạmgiam nguyên Giám đốc Nguyễn Viết Ngự, Phó Giám đốc Trần Văn Thiện, Trưởng phòngbảo vệ Lê Khắc Hùng và Phó phòng bảo vệ Phạm Duy Nghĩa; cho tại ngoại ba PhóGiám đốc là Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Khôi và Uông Hồng Hải.

10 bị can còn lại là đối tượng tổ chức khai thác than trái phép, trong đó,đã bắt tạm giam 3 (gồm: Trần Trung Hậu, Phạm Ngọc Đức và Hoàng Minh Lợi, cùngtrú tại thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều); 2 đối tượng khác cho tại ngoại vìđã ra đầu thú và giao nộp 200 triệu đồng thu được từ khai thác than trong dịpTết 2010; còn 5 đối tượng đang bỏ trốn và có lệnh truy nã toàn quốc.

Cơ quan điều tra đã làm rõ ba nhóm chính đứng ra tổ chức khai thác thantrái phép ở 14 điểm nằm trong ranh giới mỏ quản lý của Công ty than Mạo Khê.Đáng chú ý, có một điểm khai thác than trái phép quy mô lớn, tổ chức rất bài bảnvà chỉ cách điểm chứa kho mìn của công ty này hơn 30m.

Lò than được xây dựngtrong tổng thể khép kín, phía trên hầm ngầm được nguy trang bằng việc xây nhà ở,lán trại chăn nuôi kiên cố, trồng cây xanh, bình thường rất khó phát hiện... Cơquan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ lò này và thu giữ2.000 tấn than trái phép tại đây.

Hiện cơ quan chức năng Quảng Ninh chưa thể đưa ra con số chính xác, nhưngước tính số lượng than mất đi trong 7 ngày liên tục "than tặc" lộng hành lêntới vài nghìn tấn./.

Đoàn Minh Huệ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục