Nha Trang trieu tap hop voi cac tap doan lon ve thieu chat ban dan hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất chip. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ vừa cho biết Nhà Trắng sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với các giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu vào ngày 12/4 tới, để thảo luận về tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu vốn đã khiến hạn chế năng lực của sản xuất của các nhà sản xuất ôtô và công ty điện tử.

Theo một báo cáo tổng hợp của Nhà Trắng, tham dự hội nghị trực tuyến này sẽ có CEO của các công ty như General Motors, Intel, Northrup Grumman và Alphabet/Google.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng của Mỹ đối với lĩnh vực chế tạo chất bán dẫn và các lĩnh vực quan trọng khác.

Chủ trì hội nghị trên sẽ là Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Brian Deese và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

[Các nhà sản xuất đặt hy vọng vào nguồn quỹ dành cho sản xuất chip ôtô]

Một tài liệu do Nhà Trắng công bố trong tuần trước về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đã ủng hộ việc tài trợ 50 tỷ USD cho một văn phòng mới của Bộ Thương mại nước này để hỗ trợ sản xuất những loại hàng hóa thiết yếu và ủng hộ luật do Quốc hội Mỹ đề ra nhằm đầu tư thêm 50 tỷ USD cho việc sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

Sự thiếu hụt các chất bán dẫn đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất ôtô của Mỹ, dẫn dến việc các hãng chế tạo ôtô như General Motors, Ford và các nhà sản xuất ôtô khác phải tạm thời đóng cửa một số nhà máy hoặc giảm sản lượng ôtô.

Sự thiếu hụt này cũng đã làm dấy lên những lo ngại đối với việc sản xuất thiết bị điện tử cá nhân, làm tăng giá của các thiết bị điện tử phổ biến như máy chơi game và máy tính bảng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)