Thiếu vật tư trầm trọng, GM tạm dừng hoạt động nhiều nhà máy sản xuất

Ngày 3/3, tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu thế giới của Mỹ General Motors (GM) thông báo tiếp tục dừng hoạt động 3 trong số các nhà máy của mình ở khu vực Bắc Mỹ do thiếu chất bán dẫn hoặc chip.
Thiếu vật tư trầm trọng, GM tạm dừng hoạt động nhiều nhà máy sản xuất ảnh 1Xe ôtô gắn logo của General Motors. (Ảnh minh họa: AFP)

Ngày 3/3, tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu thế giới của Mỹ General Motors (GM) thông báo tiếp tục dừng hoạt động 3 trong số các nhà máy của mình ở khu vực Bắc Mỹ do thiếu chất bán dẫn hoặc chip trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Theo phóng viên  TTXVN tại Washington, GM sẽ phải dừng sản xuất tại các nhà máy ở thành phố San Luis Potosi, Mexico đến cuối tháng 3 và ngưng hoạt động ít nhất tới cuối tháng 4 tại các nhà máy ở Fairfax, bang Kansas, và cơ sở CAMI ở Ontario, Canada. Tập đoàn này cũng cho biết nhà máy Gravatai ở Brazil sẽ ngừng hoạt động trong tháng 4 và tháng 5.

Trong một tuyên bố chính thức, GM cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ sở cung cấp nguyên liệu để có giải pháp đảm bảo nhu cầu về chất bán dẫn và giảm thiểu những tác động đối với hoạt động sản xuất của tập đoàn.

Trước đó, đầu tháng 2, GM thông báo các nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ sẽ bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 8/2 cho đến hết tháng do thiếu chất bán dẫn.

[Toyota phát hành 500 tỷ yên trái phiếu nhằm thúc đẩy công nghệ xanh]

Tập đoàn này cũng thông báo sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm thế mạnh của hãng bao gồm xe tải cỡ lớn và xe SUV. Tuy nhiên, một số nhà máy sẽ tiếp tục ngừng hoạt động đến giữa tháng 3 do thiếu vật tư đầu vào.

Theo công ty tư vấn AlixPartners, sự thiếu hụt chất bán dẫn hoặc chip sẽ khiến doanh thu của ngành công nghiệp sản xuất ôtô toàn cầu giảm 60,6 tỷ USD.

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh yêu cầu các bộ, ngành nước này khẩn trương xem xét và đảm bảo các chuỗi cung ứng sản phẩm quan trọng, bao gồm cả chất bán dẫn.

Chất bán dẫn có vai trò quan trọng trong sản xuất xe ôtô, được sử dụng trong hệ thống thông tin giải trí, hệ thống lái trợ lực và phanh.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục