Volvo và Geely từ bỏ kế hoạch sáp nhập, thúc đẩy hợp tác về xe điện

Volvo và Geely Auto đã thống nhất sẽ cùng hợp tác nhằm tối đa hóa thế mạnh của hai hãng nhưng sẽ duy trì cấu trúc công ty riêng biệt hiện nay của cả hai doanh nghiệp.
Volvo và Geely từ bỏ kế hoạch sáp nhập, thúc đẩy hợp tác về xe điện ảnh 1Vụ sáp nhập giữa Geely Auto và Volvo đã không thành. (Ảnh: Autocar Vietnam)

Hai hãng sản xuất hàng đầu tại thị trường Trung Quốc là Volvo Cars (Thụy Điển) và Geely Auto (Trung Quốc) ngày 24/2 thông báo sẽ từ bỏ kế hoạch sáp nhập, song sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xe điện.

Trong một tuyên bố chung, Volvo và Geely Auto đã thống nhất sẽ cùng hợp tác nhằm tối đa hóa thế mạnh của hai hãng nhưng sẽ duy trì cấu trúc công ty riêng biệt hiện nay của cả hai doanh nghiệp.

Hồi tháng 2/2020, Volvo và Geely Auto đã công bố kế hoạch hợp nhất để tạo ra một tập đoàn quốc tế khổng lồ trên thị trường ôtô thế giới.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Volvo Cars Hakan Samuelsson cho hay, sau khi đánh giá các lựa chọn khác nhau, hai bên đã cùng nhau kết luận rằng mô hình hợp tác giữa hai công ty độc lập là cách tốt nhất để đảm bảo đà tăng trưởng liên tục, đồng thời đạt được sự phối hợp về công nghệ trên nhiều lĩnh vực.

[Geely nỗ lực trở thành hãng ôtô toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc]

Sự hợp tác giữa hai hãng sẽ tập trung vào xe điện và công nghệ truyền động tự động. Hai hãng cũng sẽ kết hợp hai bộ phận truyền động hiện có thành một công ty độc lập mới cung cấp động cơ đốt trong, hộp số và hệ thống hybrid động cơ kép thế hệ tiếp theo được sử dụng cho cả hai hãng và các nhà sản xuất ôtô khác.

Năm 2010, Geely Holding mua lại Volvo Cars từ tập đoàn Ford. Dưới sự dẫn dắt của Geely, Volvo đã phục hồi mạnh mẽ và đang hướng tới mục tiêu ngừng sản xuất xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và chỉ bán xe điện vào năm 2030.

Mục tiêu trên của Volvo được đưa ra giữa bối cảnh Trung Quốc nỗ lực loại bỏ dần các loại xe gây ô nhiễm và đưa những loại xe thân thiện với môi trường trở thành xu hướng phổ biến vào năm 2035. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đưa Trung Quốc trở thành quốc gia không phát thải carbon vào năm 2060./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục