Nhat Ban bat giu 30 doi tuong tham gia giao dich tien ao bi danh cap hinh anh 1Số lượng tiền ảo NEM bị đánh cắp trị giá khoảng 58 tỷ yen (560 triệu USD). (Nguồn: insidebitcoins.com)

Các nguồn tin điều tra tại Nhật Bản ngày 21/1 cho biết khoảng 30 đối tượng đã bị buộc tội tham gia trao đổi đồng tiền ảo NEM để lấy các loại tiền ảo khác mặc dù biết rằng đây là tài sản đã bị đánh cắp.

Theo những nguồn tin này, một số lượng tiền ảo NEM trị giá khoảng 58 tỷ yen (560 triệu USD) đã bị đánh cắp từ nhà điều hành đồng tiền này Coincheck Inc. hồi tháng 1/2018.

Sau vụ đánh cắp, một sàn giao dịch trực tuyến ngầm đã xuất hiện để đổi NEM lấy các loại tiền ảo khác.

[Cảnh báo lừa đảo cho vay tiền, kêu gọi đầu tư trên mạng xã hội]

Những đối tượng trên bị phát hiện có tham gia vào các cuộc trao đổi. Tất cả các đối tượng bị bắt giữ đều là người Nhật Bản. Tuy nhiên, thủ phạm gây ra vụ trộm tiền ảo NEM vẫn chưa bị phát giác.

Vụ giao dịch ngầm nêu trên có trị giá hơn 10 tỷ yen, sử dụng tỷ giá hối đoái tại thời điểm xảy ra vụ đánh cắp tiền ảo NEM hồi năm 2018.

Một số đối tượng đã trao đổi NEM để lấy các loại tiền ảo khác thông qua trang web tối (dark web) và thanh toán bằng cổ phiếu tại các sàn giao dịch tiền ảo ở trong và ngoài nước để thu lợi nhuận cao.

Trong số những đối tượng bị bắt giữ, hai tên Masaki Kitamoto, 40 tuổi, và Takayoshi Doi, 31 tuổi, có khối lượng giao dịch khá lớn so với những người khác. Hai người này bị bắt giữ hồi tháng 3/2020.

Theo Sở Cảnh sát Tokyo, cơ quan này sẽ sớm kết thúc cuộc điều tra về vụ việc nêu trên./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)