Nhật Bản chưa cấp phép sử dụng thuốc Avigan điều trị COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản nêu rõ thuốc Avigan cần tiếp tục được nghiên cứu lâm sàng cũng như thử nghiệm lâm sàng để khẳng định tính hiệu quả.
Nhật Bản chưa cấp phép sử dụng thuốc Avigan điều trị COVID-19 ảnh 1Thuốc Avigan được sản xuất bởi Công ty Fujifilm của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 26/5 cho biết chưa chấp thuận cho sử dụng thuốc Avigan để điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong tháng Năm này như dự kiến ban đầu.

Phát biểu trong buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Katsunobu Kato nêu rõ thuốc Avigan cần tiếp tục được nghiên cứu lâm sàng cũng như thử nghiệm lâm sàng để khẳng định tính hiệu quả.

Ông cũng thừa nhận Ủy ban nghiên cứu độc lập về hiệu quả điều trị lâm sàng của thuốc Avigan cho rằng còn quá sớm để đánh giá hiệu quả mang tính khoa học của loại thuốc này và việc nghiên cứu sẽ tiếp tục được tiến hành trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Kato cũng nhấn mạnh rằng, các nghiên cứu giám sát đối với hơn 3.000 bệnh nhân được sử dụng thuốc Avigan đến thời điểm này cho thấy chưa có báo cáo xuất hiện tác dụng phụ mới liên quan đến tính an toàn của thuốc. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ không thay đổi chủ trương ngay lập tức cấp phép sử dụng thuốc Avigan sau khi hiệu quả của thuốc này được khẳng định.

[Nhật Bản cho phép dùng thuốc đặc hiệu remdesivir điều trị COVID-19]

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cũng cho biết hiệu quả của thuốc Avigan sẽ tiếp tục được nghiên cứu. Khi có đề nghị cấp phép từ phía doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ nhanh chóng tiến hành thẩm định dựa trên dữ liệu.

Chính phủ Nhật Bản không thay đổi chủ trương cấp phép sử dụng ngay lập tức cho thuốc Avigan nếu thuốc này đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Thuốc kháng virus Avigan do công ty dược phẩm Fujifilm Toyama Chemical của Nhật Bản phát triển và được cho là có hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chính phủ Nhật Bản cho biết có hơn 70 quốc gia đã đề nghị cung cấp Avigan và Nhật Bản dự kiến sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan cho 38 quốc gia có nhu cầu, đổi lại các quốc gia tiếp nhận sẽ gửi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục