Nhat Ban dieu tra cao buoc Apple chen ep doi thu trong linh vuc game hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các nhà quản lý của Nhật Bản đang điều tra Apple với cáo buộc nhà sản xuất iPhone gây áp lực ngăn cản Yahoo Japan Corp mở rộng một nền tảng trò chơi trực tuyến của hãng này, vốn cạnh tranh với App Store của Apple.

Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (FTC) đang xem liệu Apple có can thiệp vào các hoạt động của Yahoo Japan hay không bằng cách gây áp lực ngăn công ty Nhật Bản phát triển dịch vụ chơi game dựa trên web, Game Plus. Dịch vụ này cho phép người dùng chơi trực tuyến các trò chơi mà không tải xuống ứng dụng.

Apple chưa có phản ứng nào về cuộc điều tra trên.

Một phát ngôn viên của Yahoo Japan, một trong những công ty Internet hàng đầu Nhật Bản, đã từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng cho biết họ vẫn đang tiếp tục bổ sung các tựa game.

Tháng trước, FTC cho biết Apple có thể đã vi phạm quy tắc chống độc quyền bằng cách buộc các nhà cung cấp dịch vụ di động Nhật Bản bán iPhone với giá rẻ và tính phí hàng tháng cao hơn.

[Apple có thể bị buộc phải bỏ sạc Lightning nếu muốn bán iPhone ở EU]

Game Plus cung cấp các game miễn phí và tính phí do Square Enix Holdings Co và các nhà sản xuất game khác phát hành. Một số game trong số đó cũng có sẵn trên App Store dành cho người dùng đăng ký tại Nhật Bản. Trang web trò chơi của Yahoo Japan có hơn 60 triệu người dùng hàng tháng. Các nhà phát hành game có thể quản lý được lịch sử sử dụng và dữ liệu khác trên nền tảng này.

Theo Nikkei, năm ngoái, Yahoo đã phải cắt giảm ngân sách của mình cho nền tảng Game Plus, và phần lớn đã ngừng quảng bá dịch vụ này. Trong khi đó, vào tháng 4, nhà phát hành trò chơi Square Enix đã gỡ bỏ một trò chơi được phát triển dành riêng cho trang web Game Plus.

Cổ đông lớn nhất của Yahoo Japan là tập đoàn tài chính SoftBank./.
Xuân Phương (Vietnam+)