Nhật Bản dùng xe điện làm pin lưu trữ cho các trung tâm sơ tán sau động đất

Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản phối hợp với chính quyền địa phương điều động các loại xe điện, xe hybrid đến các trung tâm sơ tán và các địa điểm trú ẩn để dùng như một nguồn năng lượng khẩn cấp.

Người dân chịu ảnh hưởng bởi động đất tạm trú tại một địa điểm sơ tán ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản ngày. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân chịu ảnh hưởng bởi động đất tạm trú tại một địa điểm sơ tán ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản ngày. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn một tháng kể từ khi xảy ra trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Ishikawa của Nhật Bản, nhiều khu vực bị ảnh hưởng vẫn chưa có điện, bất chấp nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm khôi phục hệ thống cung cấp điện.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, để khắc phục tình trạng trên, các nhà sản xuất ôtô của Nhật Bản đã phối hợp với chính quyền địa phương điều động các loại xe điện và xe hybrid (PVH - xe chạy bằng xăng và điện) đến các trung tâm sơ tán và các địa điểm trú ẩn khác để sử dụng như một nguồn năng lượng khẩn cấp.

Cụ thể, từ giữa tháng 1/2024, đại lý của Nissan Motor đã cho các trung tâm sơ tán tại thị trấn Anamizu và thành phố Suzu ở tỉnh Ishikawa mượn miễn phí 8 chiếc xe điện, bao gồm cả xe Aria và xe Leaf.

Bằng cách kết nối các xe này với thiết bị chuyên dụng và kéo dây nguồn, người dân có thể sử dụng nguồn điện trên xe để sạc các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy khử rung tim ngoài tự động.

Trước đây, hồi mùa Thu năm 2019, Nissan cũng đã huy động xe điện để sử dụng làm nguồn điện khẩn cấp khi bão đổ bộ tỉnh Chiba gây tê liệt mạng lưới cung cấp điện. Thời điểm đó, Nissan đã cho mượn hơn 50 chiếc Nissan Leaf.

Hiện Nhật Bản đang xem xét tầm quan trọng của xe điện và PHV như nguồn năng lượng khẩn cấp trong thảm họa. Trong khi công suất của pin lưu trữ gia đình thông thường vào khoảng từ 5 đến 15 kilowatt/giờ thì pin xe điện có công suất lớn từ vài chục đến 100 kilowatt/giờ và có thể cung cấp điện trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, xe điện có thể hoạt động như một pin lưu trữ di động.

Trong trận động đất ở Ishikawa, hệ thống đường giao thông bị tàn phá nặng nề nên các phương tiện cứu hộ gặp khó khăn khi vận chuyển lượng xăng cần thiết để cung cấp cho máy phát điện khẩn cấp.

Do đó, xe điện và PHV được huy động tận dụng lợi thế về tính cơ động để cung cấp điện trực tiếp đến nhiều khu vực khác nhau.

Ngoài Nissan, Mitsubishi Motors cũng đã cho các trung tâm sơ tán ở tỉnh Niigata mượn 2 chiếc PHV, trong đó có Outlander PHEV. Đại diện của Mitsubishi Motors cho hay: “Chúng tôi có thể đáp ứng yêu cầu của tỉnh Niigata nhanh như vậy là nhờ thỏa thuận hợp tác khắc phục thảm họa.”

Kể từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, Mitsubishi Motors đã ký các thỏa thuận hợp tác với 253 chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản và đơn giản hóa các thủ tục huy động phương tiện để đảm bảo hệ thống ứng phó ban đầu nhanh chóng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Cả Nissan và Mitsubishi Motors đều cho ra mắt những chiếc xe điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới trong năm 2010, theo đó trở thành những hãng tiên phong trong lĩnh vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục