Nhat Ban: Hon 60 con rua quy hiem bi danh cap tu vuon thu hinh anh 1Một giống rùa quý nằm trong danh sách bị đánh cắp. (Nguồn: Phys)

Hơn 60 con rùa quý hiếm đã biến mất, tình nghi bị đánh cắp khỏi một vườn thú ở Nhật Bản.

Đại diện vườn thú khẳng định nhân viên cho đàn rùa ăn 2 lần/tuần và thường xuyên kiểm đếm trước khi phát hiện ra số lượng rùa giảm đáng kể. Giới chức sau đó phát hiện ra nhiều mối nối trên lưới bao quanh khu vực rùa sinh sống bị cắt, tạo một khoảng đủ rộng để một người lớn có thể chui vào bên trong. Giới chức lo ngại số rùa kể trên đã bị đánh cắp để bán ở chợ đen với giá cao. Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc.

[Quảng Ninh: Thả cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên]

Những con rùa mất tích có kích thước rất nhỏ, chỉ dài tối đa 20cm. Tổng cộng, 64 con rùa đã biến mất trong đó có 15 con rùa lá Ryukyu và 49 con rùa hộp vàng ba vạch. Cả hai loại này đều thuộc sách đỏ các loài bị đe dọa tuyệt chủng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc tế.

Cơ quan Văn hóa Nhật Bản xếp những loại rùa này vào hàng "báu vật quốc gia", qua đó cấm hoàn toàn việc trao đổi buôn bán loại rùa này vì mục đích thương mại./.

 
(TTXVN/Vietnam+)