Nhat Ban khong doi ke hoach di chuyen can cu quan su My o Okinawa hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma. (Nguồn: Mark Rourke/flickr)

Ngày 25/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong tỉnh Okinawa theo đúng kế hoạch, bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh này hôm 24/2 cho thấy hơn 70% số người tham gia phản đối kế hoạch đó.

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Thủ tướng Abe thừa nhận tâm lý phản đối kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma đã được thể hiện trong cuộc trưng cầu dân ý, nhưng cũng khẳng định việc di chuyển căn cứ này “không thể trì hoãn thêm được nữa.”

Mặc dù vậy, Thủ tướng Abe cam kết tiếp tục “dốc toàn lực" để giảm bớt gánh nặng đối với người dân địa phương nơi có căn cứ Futenma.

Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với người dân ở Okinawa nhằm tìm kiếm sự thông cảm đối với kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma trong phạm vi tỉnh này.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh cần phải loại bỏ các nguy cơ mà căn cứ Futenma gây ra do nằm trong khu vực dân cư và không nên trì hoãn việc di chuyển căn cứ này tới vị trí mới.

[Nhật Bản xây đập ngăn nước mới, chuẩn bị di dời căn cứ Futenma]

Theo kế hoạch mà Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí hơn 20 năm trước, căn cứ Futenma, vốn đang nằm trong khu vực đông dân cư ở thành phố Ginowan thuộc tỉnh Okinawa, sẽ được di chuyển tới khu vực ít dân hơn thuộc quận Henoko, thành phố Nago cũng thuộc tỉnh này.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu việc xây dựng cơ sở mới cho căn cứ Futenma ở Henoko để phục vụ cho kế hoạch này.

Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm cho rằng kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma là “giải pháp duy nhất” giúp loại bỏ các nguy cơ do căn cứ Futenma gây ra mà không làm suy yếu khả năng răn đe của quan hệ đồng minh an ninh Nhật-Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý ở Okinawa hôm 24/2, có hơn 70% người tham gia đã phản đối kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma.

Với kết quả này, ông Denny Tamaki, Tỉnh trưởng tỉnh Okinawa - người cũng có quan điểm phản đối việc di chuyển căn cứ Futenma, sẽ buộc phải tuân thủ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)