Nhật Bản phóng tàu vũ trụ chở hàng lên Trạm ISS

Tàu vận tải HTV2 mang 5,3 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước uống, đồ dùng và một số đồ thí nghiệm cho các nhà thám hiểm trên ISS.
Sau hai ngày phải trì hoãn vì lý do thời tiết, ngày 22/1 Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ vận tải không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đây là lần thứ hai Nhật Bản thành công trong việc sử dụng tên lửa đẩy H-2B đưa tàu vũ trụ chở hàng lên Trạm ISS, mở ra kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá và chinh phục vũ trụ của nước này.

Cơ quan Thám hiểm Không gian của Nhật Bản JAXA thông báo tên lửa đẩy H-2B được phóng ra khỏi bệ tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Nam nước Nhật, hồi 5 giờ 37 (giờ GMT).

Khoảng 15 phút sau khi rời bệ phóng, tàu vũ trụ vận tải HTV2 (H-2 Transfer Vehicle) đã tách thành công ra khỏi tên lửa đẩy H-2B và bay vào đúng quỹ đạo đã định. Tàu HTV2 sẽ tiếp tục bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất, sau đó tăng dần tốc độ và dự kiến sẽ cập bến tại Trạm ISS vào ngày 27 hoặc 28/1.

Tàu vận tải HTV2 , hay còn gọi là Konotori 2, mang theo 5,3 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước uống, đồ dùng và một số đồ thí nghiệm cho các nhà thám hiểm vũ trụ đang có mặt trên ISS, trong đó có một nhà khoa học vũ trụ Nhật Bản làm việc trong Khoang Thí nghiệm Kibo của Nhật Bản. Kibo (Hy vọng) là phòng nghiên cứu khoa học lớn nhất trong số các khoang thí nghiệm hiện có trên ISS.

Ngày 11/9/2009, Nhật Bản lần đầu tiên thành công trong việc sử dụng tên lửa đẩy H-2B đưa tàu vũ trụ vận tải HTV lên Trạm ISS. Tên lửa đẩy H-2B là do JAXA phối hợp với tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd chế tạo trên cơ sở cải tiến từ tên lửa H-2A.

Tàu vụ trụ vận tải HTV2 dự kiến sẽ là con tàu chủ yếu vận chuyển hàng hóa lên Trạm ISS, sau khi tàu vũ trụ con thoi Discovery của Mỹ ngừng hoạt động sau lần phóng cuối cùng, dự kiến vào ngày 24/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục