Nhat Ban se dong 2 tau hai quan trang bi ten lua Aegis moi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Kyodo News)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 9/12 cho biết nước này sẽ đóng 2 tàu hải quân trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis thay thế cho kế hoạch triển khai một hệ thống đặt trên mặt đất đã bị từ bỏ.

Nhật Bản đang xem xét 2 lựa chọn khác cho việc triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa trên biển để chống lại mối đe dọa tên lửa từ đối phương, trong đó một kế hoạch dự kiến cải tiến các tàu tư nhân để trang bị các hệ thống này và kế hoạch kia sử dụng các công trình ngoài biển giống như các giàn khoan dầu.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) về các vấn đề an ninh và quốc phòng, ông Kishi nói rằng Nhật Bản có kế hoạch phát triển các tên lửa phóng từ xa có thể được phóng đi từ các địa điểm nằm ngoài tầm bắn của tên lửa đối phương.

[Nhật-Mỹ thống nhất hợp tác thay thế hệ thống phòng thủ Aegis Ashore]

Để làm điều đó, ông Kishi cho biết Nhật Bản muốn mở rộng tầm bắn các tên lửa chống hạm nước này đang phát triển trong đó Bộ Quốc phòng nỗ lực có được một ngân sách bổ sung khoảng 30 tỉ yen (288 triệu USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã từ bỏ kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trên đất liên do Mỹ phát triển tại phía Tây và Đông Bắc Nhật Bản, do các vấn đề kỹ thuật, chi phí gia tăng và sự phản đối của dư luận./.

 
(TTXVN/Vietnam+)