Nhật Bản ngày 8/1 đã hối thúc tất cả các bên liên quan thực hiện nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn tình trạng căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq, nơi các binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo "quan ngại sâu sắc" trước tình hình căng thẳng leo thang, đồng thời cho hay Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực ngoại giao riêng bằng các phối hợp chặt chẽ với các nước liên quan.

Trong khi đó, ông Suga cũng cho hay, không có gì thay đổi trong kế hoạch triển khai lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến Trung Đông để thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin nhằm đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu thuyền.

[Máy bay quân sự bay đầy trời Baghdad sau vụ Iran tấn công Mỹ]

Kênh truyền hình Asahi ngày 8/1 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ hủy kế hoạch công du các nước Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman dự kiến vào cuối tuần này.

Trong thông tin riêng rẽ, hãng tin Kyodo cho biết Thủ tướng Abe đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia, nhiều khả năng để thảo luận về vụ Iran tấn công hai căn cứ của lực lượng Mỹ ở Iraq.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hàng chục tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran nhằm vào 2 cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq, đó là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở miền Tây nước này.

Theo truyền thông Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố cuộc tấn công nhằm vào hai căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran nhằm đáp trả vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)