Nhat Ban-Anh nhat tri thiet lap quan he doi tac kinh te moi sau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May tại London. (Nguồn: AAP)

Theo Kyodo, ngày 10/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May đã nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác kinh tế mới và nhiều tham vọng như thỏa thuận thương mại tự do Nhật Bản-Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh Anh có kế hoạch rời khỏi khối này vào tháng Ba tới.

Trong cuộc hội đàm tại London, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sẽ hợp tác với nhau trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng để đảm bảo "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa."

Hai bên cũng nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác kinh tế song phương kiểu mới ngay khi có thể, trong bối cảnh Anh sẽ rời EU sau khi thỏa thuận thương mại Nhật Bản-EU có hiệu lực vào tháng Hai tới.

Hai Thủ tướng đã đưa Brexit trở thành vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa hai bên, đồng thời nhất trí rằng việc ký kết một thỏa thuận với EU vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với London.

[Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Anh sau 23 năm]

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hy vọng nước Anh và EU sẽ tránh được viễn cảnh Brexit không thỏa thuận.

Phát biểu thông qua người phiên dịch tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Anh Theresa May ở London, ông Abe nói: "Quyết tâm lớn của Nhật Bản là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác bền chặt với Anh, để tăng cường đầu tư vào nước này và cùng Anh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều đó giải thích vì sao chúng tôi thực sự hy vọng rằng Anh sẽ tránh được (viễn cảnh) Brexit không thỏa thuận và trên thực tế, đây là mong muốn của toàn thế giới."

Ngoài ra, ông Abe cũng hoan nghênh sự quan tâm của Anh trong việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về vấn đề an ninh, ông Abe và bà May xác nhận rằng hội nghị 2+2 lần thứ 4 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của hai nước sẽ được tổ chức tại Tokyo vào mùa Xuân này.

Ông Abe đã kết thúc chuyến công du châu Âu vào ngày 10/1 và sẽ về nước vào ngày 11/1./.
(Vietnam+)