Nhật Hoàng tri ân các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh

Nhật Hoàng Naruhito cảm ơn các nhân viên y tế đã làm việc suốt ngày đêm để cứu sống bệnh nhân, đồng thời gửi lời chia buồn tới những người đã mất đi người thân và bạn bè vì dịch COVID-19.
Nhật Hoàng tri ân các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh ảnh 1Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/1, Nhật Hoàng Naruhito gửi tới người dân Nhật Bản thông điệp mừng Năm mới 2021, trong đó gửi lời tri ân các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nêu bật những khó khăn và thách thức mà các nhân viên y tế tuyến đầu đang phải chống đỡ trong bối cảnh số ca mắc mới ngày một tăng cao.

Trong thông điệp chứa đựng nhiều hy vọng, Nhật Hoàng Naruhito cảm ơn các nhân viên y tế đã làm việc suốt ngày đêm để cứu sống bệnh nhân, đồng thời gửi lời chia buồn tới những người đã mất đi người thân và bạn bè vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản và trên khắp thế giới.

Nhật Hoàng nhấn mạnh: “Cuộc sống hằng ngày của chúng ta đã bị ảnh hưởng lớn do căn bệnh truyền nhiễm này. Chúng tôi đặc biệt lo lắng cho những người đang phải chật vật ứng phó với hoàn cảnh khó khăn như mất việc làm hay nhà cửa, hoặc những người đang cảm thấy cô đơn."

Bên cạnh đó, Nhật Hoàng Naruhito cũng đề cập thảm họa mưa lũ ở phía Tây Nhật Bản hồi tháng 7/2020 và bày tỏ đoàn kết với những người đã mất đi người thân và nhà cửa trong thảm họa này. Khẳng định rằng trong quá khứ, loài người đã vượt qua nhiều dịch bệnh truyền nhiễm và thảm họa thiên nhiên bằng sự đoàn kết và sự kiên trì, Nhật Hoàng Naruhito bày tỏ hy vọng mọi người sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua những thách thức và khó khăn.

Xuất hiện bên Nhật Hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako cầu nguyện rằng năm 2021 sẽ là một năm thái bình cho tất cả mọi người dân.

[Nhật Bản phát triển hệ thống truy vết người nhập cảnh]

Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đưa ra thông điệp trên trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 với số ca mắc mới trên toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 4.000 ca/ngày đúng vào ngày cuối cùng của năm 2020.

Điều này gây quan ngại về nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải. Cơ quan Nội chính Hoàng gia đã thông báo hủy sự kiện chào mừng Năm mới ở Hoàng cung vì lo ngại dịch bệnh lây lan. Đây là lần đầu tiên sự kiện này bị hủy bỏ kể từ năm 1990 khi Nhật Bản để tang Nhật Hoàng Hirohito, ông nội của Nhật Hoàng Naruhito.

Trong bài phát biểu cùng ngày nhân dịp Năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định chính phủ nước này sẽ làm mọi việc có thể để kiểm soát dịch COVID-19 và gấp rút chuẩn bị cho các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè 2021.

Thủ tướng Suga nêu rõ, nội các Nhật Bản cam kết bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân, tiếp tục nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và vực dậy nền kinh tế. Khẳng định dịch COVID-19 là “cuộc khủng hoảng chưa từng có ở tầm quốc gia”, Thủ tướng Suga cảm ơn các nhân viên y tế ở tuyến đầu đã làm việc ngày đêm để chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Liên quan các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, dự kiến sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2021, Thủ tướng Suga khẳng định các sự kiện thể thao này sẽ được tổ chức an toàn và sẽ trở thành “biểu tượng cho sự đoàn kết của thế giới”.

Để đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng sau đại dịch, Thủ tướng Suga cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ hoạt động đầu tư vào công nghệ xanh và sẽ tập trung tất cả các nguồn lực chính sách và hành động quyết liệt đối với các cải cách. Bên cạnh đó, ông cũng cam kết phát triển nền kinh tế vùng thông qua cải cách nông nghiệp và phát triển du lịch.

Về lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng Suga khẳng định quan hệ đồng minh an ninh với Mỹ sẽ vẫn là nền tảng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa "khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở", ý tưởng do cựu Thủ tướng Abe Shinzo đưa ra và được Tokyo tích cực triển khai trong thời gian qua, trong khi vẫn duy trì quan hệ ổn định với các nước láng giềng./.

Nhật Hoàng tri ân các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh ảnh 2Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản tăng mạnh trong dịp cuối năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục