Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Giải thưởng Truyện tranh Manga Quốc tế lần thứ 6 đã chính thức được khởi động. Các tác phẩm dự thi sẽ bắt đầu được nhận từ nay đến ngày 15/6/2012.

Giải thưởng Truyện tranh Manga Quốc tế ra đời với mục đích giới thiệu nền văn hóa trẻ của Nhật Bản và giúp tăng cường sự hiểu biết về Nhật Bản.

Mặt khác, giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các họa sỹ truyện tranh đã đóng góp vào việc quảng bá truyện tranh ở các nước trên thế giới.
 
Các tác phẩm dự thi có thể đã xuất bản hoặc chưa, từ 24 trang trở lên, được thực hiện cách đây không quá 3 năm.

Người dự thi phải gửi kèm “Phiếu đăng ký dự thi” (điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) tải từ trang web giới thiệu về cuộc thi www.manga-award.jp.

Cũng giống như Giải thưởng truyện tranh Manga quốc tế lần thứ 5, Ban tổ chức dự kiến trao một Giải Vàng truyện tranh Manga quốc tế và ba Giải Bạc cho các tác phẩm được lựa chọn trong số các tác phẩm dự thi.

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ mời các tác giả đoạt giải sang Nhật Bản dự lễ trao giải và giao lưu với các tác giả Manga của Nhật Bản cũng như đến thăm các nhà xuất bản...

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo vào Mùa Đông năm 2012 và Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 01/2013 tại Tokyo, Nhật Bản./.

Theo tiếng Nhật thì manga có nghĩa là truyện tranh, truyện bằng hình vẽ, thường được xuất bản bằng sách hay tạp chí, rất phổ thông như báo chí và truyền hình.

Manga hiện diện rất nhiều trong các thư viện ở Tokyo, được đưa vào giảng dạy trong bộ môn nghệ thuật hội hoạ ở bậc trung học và cả trong giảng đường đại học.

Manga không chỉ rất phổ biến ở Nhật mà đã tấn công sang phạm vi châu lục như tại Châu Á, Châu Âu và nhất là Châu Mỹ.