Nâng cảnh báo hạt nhân

Nhật nâng mức cảnh báo sự cố hạt nhân lên cấp 5

Nhật nâng mức cảnh báo tại nhà máy Fukushima-1 lên cấp 5 trong thang 7 cấp theo quy định về độ trầm trọng của sự cố hạt nhân.
Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản ngày 18/3 đã nâng mức cảnh báo sự cố tại nhàmáy Fukushima số 1 thêm một cấp, lên cấp 5 trong thang 7 cấp theo quy định quốctế về mức độ trầm trọng của các sự cố hạt nhân.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cùng ngàycho biết, nhóm chuyên gia của tổ chức này sẽ bắt đầu đo mức độ phóng xạ tại thủđô Tokyo sớm nhất vào ngày 18/3.

Ông Amano hy vọng "việc một tổ chức quốc tế tiến hành các công tác theo dõi bêncạnh những công tác tương tự của chính Nhật Bản sẽ góp phần làm yên lòng dânchúng nước này."

Theo kế hoạch, IAEA sẽ tiến hành họp khẩn để đánh giá sự cố hạt nhân tại NhậtBản trong ngày 21/3. Mỹ cũng dự kiến cử 450 chuyên gia xử lý phóng xạ tới hỗ trợNhật Bản đối phó với khủng hoảng hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Matsumoto ngày 18/3 cho biết sẽ tiếnhành thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc về việc hợp tác đối phóvới thảm họa tại khu vực Đông Á.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, cho tớinay đã có gần 27.000 người được cứu thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm sau trậnsiêu động đất và sóng thần. Tuy nhiên, khoảng 6.539 người đã thiệt mạng và10.354 người còn mất tích.

Hiện cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang tiếp tục các nỗ lực giải cứu khoảng16.000 người đang bị cô lập rải rác tại các tỉnh Iwate, Ibaraki và Fukushima./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Guwahati, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Giá gạo tại châu Á giảm do nhu cầu suy yếu

Thị trường gạo châu Á tuần qua chịu áp lực giảm giá ở hầu hết các nước xuất khẩu lớn như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, trong khi đó, lúa mỳ ghi nhận đà tăng giá ấn tượng.