Nhiet do bang gia o day Alps cua Thuy Si dat muc cao ky luc hinh anh 1Năm 2019-2020 là năm nhiệt độ băng giá ấm nhất được ghi nhận ở Thụy Sĩ. (Nguồn: swissinfo.ch)

Mạng lưới giám sát băng giá PERMOS ngày 8/4 cảnh báo xu hướng ấm lên được quan sát thấy trong hai thập kỷ qua đã tiếp tục trong năm 2019-2020 và là năm nhiệt độ băng giá ấm nhất được ghi nhận ở Thụy Sĩ.

Mạng lưới trên cho biết các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng nhiệt độ của lớp băng vĩnh cửu trong 20 năm qua tại tất cả các địa điểm mà PERMOS đã đo đạc.

Năm 2019-2020, nhiệt độ không khí mùa Đông cao hơn trung bình tới 1 độ C. Điều này kết hợp với mùa Xuân rất ấm áp, hai đợt nắng nóng vào mùa Hè và sự xuất hiện sớm của tuyết ở những khu vực có độ cao vào tháng 11/2019, dẫn đến tình trạng lớp băng vĩnh cửu ấm hơn trên khắp đất nước. Bắt đầu lớp tuyết phủ sớm cũng là một yếu tố vì nó cách nhiệt lớp dưới bề mặt khỏi điều kiện thời tiết lạnh giá của mùa Đông.

[Băng trên Trái Đất đang tan nhanh hơn so với 30 năm trước]

Nhiệt độ mặt đất đo được gần bề mặt vào tháng 9/2020 trong một số trường hợp cũng ở mức cao kỷ lục, dẫn đến một lớp hoạt động dày hơn - phần trên cùng của mặt đất trên lớp băng vĩnh cửu, tan băng vào mùa Hè. Nhiệt độ lớp băng vĩnh cửu cao kỷ lục cũng được nhận thấy ở độ sâu ở một số địa điểm.

Lớp băng giá là thuật ngữ được sử dụng để mô tả vật liệu mặt đất đóng băng vĩnh viễn. Ở Thụy Sĩ, nó được tìm thấy dưới khoảng 5% diện tích đất nước, thường nằm dưới các sườn dốc có màn che râm mát và các mặt đá trên độ cao 2.500m.

Được thành lập vào năm 2000, mạng lưới giám sát băng giá PERMOS của Thụy Sĩ ghi lại những thay đổi trong điều kiện lớp băng vĩnh cửu ở dãy Alps của Thụy Sĩ và dựa trên chuyên môn của sáu viện nghiên cứu và trường đại học trong nước./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)