Băng tuyết chuyển sang màu hồng bí ẩn trên dãy Alps

Lớp băng tuyết màu hồng xuất hiện tại một số khu vực thuộc sông băng Presena nhiều khả năng là do sự sinh sôi của một loài tảo giống với loài được tìm thấy ở Greenland.

Các nhà khoa học ở Italy đang tìm hiểu về sự xuất hiện bí ẩn của lớp băng tuyết màu hồng trên dãy Alps, vốn được cho là đến từ các loại tảo sinh sôi do tác động của biến đổi khí hậu.

Lớp băng màu hồng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc loài tảo này đến từ đâu. Theo chuyên gia Biagio Di Mauro thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Italy, lớp băng tuyết màu hồng xuất hiện tại một số khu vực thuộc sông băng Presena nhiều khả năng là do sự sinh sôi của một loài tảo giống với loài được tìm thấy ở Greenland.

[Ngọn núi đẹp nhất thế giới Matterhorn bắt đầu nứt vỡ vì tan băng]

Là người từng nghiên cứu về nhiều loài tảo ông Biagio Di Mauro cho biết loài tảo này không gây nguy hiểm cho con người, đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời gian mùa Xuân và mùa Hè ở các khu vực ở độ cao trung bình và ở cả các cực của Trái Đất.

Loài tảo có tên khoa học là Ancylonema nordenskioeldii xuất hiện tại khu vực "Vùng tối" của Greenland, nơi cũng đang chứng kiến hiện tượng băng tan chảy do biến đổi khí hậu. Thông thường băng dội lại hơn 80% bức xạ của Mặt Trời vào khí quyển, nhưng khi tảo xuất hiện, chúng khiến băng trở nên tối màu hơn, qua đó hấp thụ nhiệt và tan nhanh hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)