Nhiều công an và người dân phải cách ly sau khi bắt tử tù mắc COVID-19

Mặc dù các chiến sỹ đã được tiêm ngừa vaccine COVID-19 nhưng sau khi bắt giữ tử tù Nguyễn Kim An, họ vẫn thực hiện cách ly tại địa phương theo quy định để đảm bảo quy định phòng dịch.
Nhiều công an và người dân phải cách ly sau khi bắt tử tù mắc COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiều cán bộ công an phải đi cách ly sau khi bắt tử tù mắc COVID-19 Nguyễn Kim An.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 16/7 để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/7, tử tù Nguyễn Kim An (27 tuổi, trú tỉnh Bình Thuận) đã trốn khỏi trại giam Chí Hòa khi đang mắc COVID-19.

Ngay sau khi đối tượng bỏ trốn, Phòng PC02 đã gửi thông báo đến Cục Cảnh sát hình sự và Phòng PC02 các tỉnh, thành phố phía Nam đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 1 giờ sáng 16/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định đối tượng đang lẩn trốn tại một địa điểm ở phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức và tiến hành bắt giữ, đưa về trại giam Chí Hòa để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết do đối tượng Nguyễn Kim An đã dương tính với COVID-19 nên trong quá trình truy bắt, các cán bộ, chiến sỹ công an đã được trang bị trang phục bảo hộ y tế và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn.

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chiến sỹ công an đã rất dũng cảm, không ngại khó khăn, nguy hiểm.

Mặc dù các chiến sỹ đã được tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng, chống lây nhiễm nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sỹ vẫn thực hiện cách ly tại địa phương theo quy định để đảm bảo an toàn phòng dịch cho cộng đồng.

Liên quan tới truy vết những người đã tiếp xúc với tử tù, Thiếu tướng Trần Đức Tài thông tin thêm, ngay sau khi bắt giữ đối tượng Nguyễn Kim An, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khai thác nhanh lộ trình của đối tượng và thông báo kịp thời tới các địa phương.

[Đã bắt được tử tù mắc COVID-19 bỏ trốn khỏi trại tạm giam Chí Hòa]

Gia đình người xe ôm chở và cho tử tù trú tại nhà đã được xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra, những địa điểm đối tượng đã đi qua cũng được lên danh sách và gửi về địa phương để thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Với thành tích xuất sắc của Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong việc truy xét nhanh, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Kim An, ngày 16/7, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao thưởng cho Công an thành phố nhằm biểu dương thành tích của cán bộ, chiến sỹ công an đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, do túng quẫn, Nguyễn Kim An đã âm mưu ra tay sát hại người bạn thân để cướp tài sản.

Sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tháng 9/2015, Toà án Nhân dân Cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án tử hình Nguyễn Kim An với 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục